6 meo lam tang suc hap dan logo cua ban 11
6 mẹo làm tăng sức hấp dẫn cho logo của bạn

1. Nghiên cứu tốt hơn

19070005Thiết kế logo là truyền tải những gì mà thương hiệu đó đại diện

Logo của một thương hiệu không chỉ đẹp ở đồ hoạ mà còn cần thể hiện được ý nghĩa của thương hiệu, phục vụ mục đích kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, bạn cần một cuộc khảo sát với khách hàng của mình để nắm bắt được những thông tin về văn hoá, tầm nhìn của công ty trước khi đưa ra những ý tưởng.

Hãy lấy một cuộc phỏng vấn xin việc làm ví dụ. Để đạt kết quả tốt, trước đó bạn cần phải tìm hiểu kĩ về công ty, doanh nghiệp mà bạn được mời phỏng vấn. Bạn sẽ lùng sục mọi ngõ ngách trên internet, trên các tạp chí uy tín và những người từng làm việc hay cộng tác với công ty để thu thập càng nhiều thông tin càng tốt.

Những thông tin bạn thu thập từ các nguồn khách nhau sẽ là những nguyên liệu tuyệt vời để bạn gây ấn tượng với khách hàng. Và lẽ dĩ nhiên khi đã có được thiện cảm từ khách hàng thì quá trình làm việc sẽ thuật lợi và ý tưởng của bạn sẽ dễ được chấp nhận hơn. Một ví dụ của nguyên tắc này khi được đưa vào thực tiễn là bản tái thiết kế năm 2016 của Design Bridge về logo Guinness (ở trên) dựa trên nghiên cứu mở rộng vào di sản thừa kế của công ty để kể lên câu chuyện của thương hiệu.

 

2. Hỏi những câu hỏi hay hơn

Tìm hiểu và thu thập thông tin chỉ là bước khởi đầu trong việc tìm hiểu về công ty mà bạn đang phục vụ. Việc quan trọng tiếp theo bạn cần làm là đi sâu hơn vào tìm hiểu giá trị cốt lõi của công ty. Hãy tận dụng tối đa các cuộc trao đổi, gặp gỡ với các lãnh đạo cấp cao và đưa ra những câu hỏi sâu sắc, nó sẽ là chìa khoá giúp bạn mở ra nhiều điều thú vị.

Vậy bạn cần hỏi điều gì để có thể đạt được kết quả mong muốn? Hãy đặt nhưng câu hỏi về sản phẩm của công ty; về dự định, mục tiêu phát triển trong việc kinh doanh; sứ mệnh của công ty trong lĩnh vực của mà họ kinh doanh; các đối thủ cạnh tranh;… Hãy mạnh dạn nêu nhiều câu hỏi vì rất có thể những ý tưởng hay sẽ đến từ những điều nhõ nhặt đến không ngờ.

Ví dụ, nếu đối tượng khách hàng nhắm tới của công ty là nhóm người torng độ tuồi trung niên thì chắc chắn bạn không thể đưa ra các ý tưởng mang tinh trẻ trung, năng động vào logo của họ. Biết được đối thủ cạnh tranh chính của công ty sẽ giúp bạn biết phải làm gì để logo của công ty có nét riêng và nổi bật hơn. Nếu biết được mục tiêu và định hướng phát triển của công ty thì bạn hãy đưa ra những ý tưởng mang tính biểu tượng dẫn đầu, tạo vị thế cho công ty. Hay có thể hỏi trực tiếp, đi thẳng vào vấn đề: “Tại sao bạn cần một logo mới?”, từ đó giúp bạn tránh dàn trải mà tập trung hoàn toàn vào mong muốn của công ty.

3. Tập trung phát triển trên điện thoại trước

19065931

Logo mới của Instagram (bên phải) phù hợp để xem trên những màn hình nhỏ hơn người tiền nhiệm (bên trái)

Bạn có thấy những điểm chung hay xu hướng nào trong thiết kế logo của các hãng lớn không? Nếu quan sát kĩ thì ta sẽ thấy các hãng lớn đều đã điều chỉnh logo của hình theo xu hướng phẳng. Nếu chưa nhận ra bạn hãy xem những logo mới từ BT, Subway, Mastercard, Instagram, HP, Bing và Gumtree.

Xu hướng phẳng đã được các ông lớn như Microsoft, eBay, Facebook, Yahoo,… thực hiện từ hàng thập kỉ nay. Nó không hề là một sự trùng hợp mà là một sự thay đổi thông minh và có chủ đích. Nhiều người đã nhận ra sự thay đổi đó nhưng chưa thấy được tầm quan trọng của sự đơn giản này của các logo, họ chỉ nghĩ đây là cuộc cạnh tranh giữa các logo của các hãng công nghệ. Nhưng nó là thứ ngày càng ảnh hưởng tới TẤT CẢ các thương hiệu.

Giờ thì bạn đã dần dần nhận ra rồi đúng không. Chính xác đó là do xu hướng di động hoá của toàn cầu. Ngày càng nhiều người truy cập vào internet để làm rất nhiều các công việc khác nhau mà trước đây tưởng chừng như không thể. Họ truy cập vào web để mua sắm, làm việc ngay trên các trang web, thanh toán hoá đơn điện, nước,… Tất cả mọi việc đều thực hiện trên chiếc điện thoại di động.

Và chiếc điện thoại di động đã gây một ít khó khăn cho các nhà thiết kế logo, họ đã không thể kiểm sót được kích thước sản phẩm của họ. Khi họ giảm kích thước logo để có thể hoạt động tốt trên chiếc điện thoại di động thì các logo với thiết kế cầu kì chỉ còn là các vệt mờ. Trong khi đó, một thiết kế tối giản và phẳng với những màu sắc đơn giản sẽ giúp logo của bạn dễ được nhận diện hơn.

Đơn giản hoá đã, đang và sẽ là xu hướng tất yếu và chắc chắn là bạn không thể đứng ngoài cuộc, vì vậy hãy cập nhật ngay xu hướng ấy nếu bạn không muốn bị bỏ lại phía sau.

 

4. Thoát ra khỏi vùng an toàn của những font chữ bạn hay dùng

Một phần tạo nên một logo trông khác biệt là nhờ vào việc sử dụng một font chữ trông mới lạ. Hiện tại có rất nhiều font mới có thể khơi lên nguồn cảm hứng trong bạn và một nơi tuyệt vời để tìm ra chúng là bài viết 100 fonts tốt nhất được cập nhật liên tục trong khi cũng đã gom lại được nhiều mẫu font logo đẹp khác nữa.

Bạn cũng không cần thiết phải dành nhiều tiền bạc vào các font mới. Ngày nay, Adobe Illustrator cho phép bạn chơi với các font Typekit trực tiếp trong phần mềm mà không cần phải mua chúng, thêm nữa còn nhiều cái khác bạn có thể thử trước khi quyết định mua font services. Vậy nên đừng chần chừ thử nghiệm các font khác nhau và hi vọng là niềm cảm hứng sẽ đến với bạn.

5. Học hỏi những người đi trước

19065726Hãy chú ý tới cách những logo của các ông lớn hiệu quả ra sao trong thế giới thực

Nhiều bài viết về thiết kế logo khuyên bạn nên ghé qua vô số những phòng trưng bày logo để tìm nguồn cảm hứng cho riêng mình – Và điều đó không có gì là sai cả. Nhưng hãy tỉnh táo. Phần lớn những logo này thuộc về cá nhân hoặc dự án của sinh viên và chúng không phục vụ cho nhu cầu kinh doanh. Và trong khi những cái khác sẽ là những logo thật, chúng thường có ít hoặc không có thông tin gì về liệu chúng đã thực sự thành công trong mục tiêu kinh doanh của mình hay chưa.

Nếu bạn muốn cải thiện kĩ năng bóng đá của mình, bạn phải xem những ngôi sao của giải Ngoại Hạng chứ không phải những đứa trẻ đá banh quanh sân chơi địa phương. Và tương tự, nếu bạn muốn hiểu về thiết kế logo, bạn nên học từ những người giỏi nhất. Vậy nên thay vì tìm kiếm những logo trung bình trong phòng trưng bày và hy vọng được truyền cảm hứng, hãy dành thời gian học hỏi các logo thương hiệu lớn đã tồn tại lâu đời.

Chỉ bằng cách thấy chúng hoạt động thế nào trong thế giới thực của các poster, bao bì, siêu thị, thương mại và bất cứ nơi nào khác (bạn không phải đi xa để tìm thấy chúng) thì bạn có thể thực sự trân trọng tại sao và bằng cách nào những logo này thành công.

 

6. Thấu hiểu tâm lý

Sẽ thật là tốt khi đưa ra một lời giải thích dài và chi tiết tại sao thiết kế logo của bạn rất tinh tế. Nhưng trong thực tế, không ai (trừ những nhà thiết kế khác) sẽ nhìn thoáng qua logo của bạn trong hơn một vài mili giây. Để gây ấn tượng thì nó cần phải thu hút bản năng tiềm thức của con người ở mức độ căn bản nhất.

Một sự thấu hiểu tốt trong tâm lý của con người có thể giúp bạn tạo ra những bản thiết kế tốt hơn mà kết nối dựa trên mức tiềm thức. Sự am hiểu tâm lý phù hợp yêu cầu một vài kĩ năng đọc vị nhưng nếu bạn thấy khó chịu với một chương trình kiểm tra kiến thức  (academia) thì một quyển sách khoa học phổ thông như Thinking Fast and Slow của Daniel Kahneman, Nudge của Richard H Thaler hoặc Drive của Daniel H Pink sẽ cho bạn một lượng kiến thức mà bạn cần.

Avatar of Thế giới Đồ họa

Thế giới Đồ họa là thương hiệu về thiết kế hàng đầu Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm và danh mục khách hàng trải dài các ngành nghề.