ThegioiDoHoa.com

8 nguyên tắc vàng cho dân thiết kế poster

Dịch vụ thiết kế poster đã không còn xa lạ với nhiều designer chuyên nghiệp nhưng đối với người mới vào nghề, những Nguyên tắc thiết kế poster là vô cùng quan trọng và nhất định cần tuân thủ theo trước khi có những sáng tạo riêng. Dưới đây là 8 nguyên tắc vàng khi thiết kế poster dành cho mọi designer.

Chọn hình ảnh chất lượng cao

Tất cả hình ảnh dùng cho thiết kế poster đều cần chất lượng cao nhất có thể vì như bạn biết rằng, phần nhiều poster in ra đều có kích cỡ lớn hơn thiết kế trên màn hình máy tính rất nhiều. Nếu bạn chọn hình ảnh có chất lượng vừa phải, nhìn trên máy tính rất đẹp nhưng khi in ra sẽ rất có khả năng vỡ hình. Để đáp ứng được điều này đòi hỏi hệ thống máy móc phải hiện đại và người thực hiện cũng cần có tay nghề.

Cách sắp xếp các nội dung, hình ảnh trong một poster

Tùy theo địa điểm bạn dán poster là siêu thị, trung tâm thương mại, bến xe bus hay bên hông xe bus,…. Bạn cần tính toán cụ thể việc điều hướng nội dung quan trọng đúng tầm ánh mắt của người xem, không nên sắp xếp nội dung quan trọng quá cao hay quá thấp dễ bị bỏ qua bởi mọi người.

Chọn font chữ

Đối với nhiều designer thì Typography là một thể loại quen thuộc khi thiết kế đồ họa. Hạn chế dùng các font chữ có chân (serif) mang phong cách văn bản truyền thống như Time New Roman vào thiết kế, khuyến khích dùng các font chữ không chân (sans serif) để tạo sự sáng tạo và mềm mại.

  • Tránh dùng quá nhiều font chữ.
  • Không nên dùng các font chữ quá cầu kỳ, kiểu cách gây rối mắt trong thiết kế.
  • Lưu ý khoảng cách dòng cân vừa phải, dễ nhìn.
  • Các tiêu đề cần dùng những font chữ dễ nhìn và nổi bật hơn cả.

Chú ý đến kích cỡ của chữ

Bạn cần nhớ rằng người đọc cần phải nắm bắt được nội dung chính poster của bạn từ một khoảng cách khá xa (khoảng 5-6 mét). Kích cỡ chữ lớn tương xứng với độ lớn poster của bạn sẽ góp phần thu hút ánh nhìn ngay từ lần đầu tiên của rất nhiều người. Ngoài ra, phần thông tin chi tiết có thể có kích cỡ nhỏ hơn nhưng vẫn có thể nhìn thấy từ khoảng cách 2 mét. Chính vì vậy, bạn nên tính toán đúng tỉ lệ vì hình ảnh thiết kế trên máy tĩnh khi in ra có thể sẽ không như bạn mong muốn.

Sử dụng ít từ

Để đạt được yếu tố đơn giản mà hiệu quả của một poster, designer nên sử dụng ít từ nhất có thể, dùng những từ “đắt” thật súc tích và bao hàm nhiều ý nghĩa để dễ dàng in sâu vào tâm trí người đọc. hãy tưởng tượng khi bạn nhìn thấy một poster có nhiều chữ và nội dung không rõ ràng, bạn sẽ chẳng thể kiên trì mà đọc hết được nó.

Phối màu hài hòa và hiệu quả

Màu sắc là một trong ba yếu tố làm nên thành công của poster. Nhưng không phải phối màu nào cũng đem lại hiệu quả mong muốn, và cũng không phải một phối màu đẹp sẽ phù hợp với mọi chủ đề.

  • Không nên sử dụng quá nhiều màu sắc trong 1 sản phẩm thiết kế truyền thông (trừ các sự kiện về hội họa, nghệ thuật,…).
  • Nên tham khảo một số lý thuyết phối màu và chức năng trước khi bắt tay vào thiết kế để đảm bảo poster toát lên được nội dung cần thiết.

Bố cục thiết kế

Một bố cục thiết kế hợp lý cần phải được xác định rõ ràng ngay từ đầu để tránh thiếu sót thông tin. Ví dụ như logo và tiêu đề có thể đặt ở trên cùng, phần giữa bao gồm tên chương trình và nội dung chính, thông tin liên hệ, bổ sung có thể được đề cập ở phần cuối của poster.

Ngoài ra bạn cũng nên đặt một bố cục cho những hình ảnh và màu sắc của mình phù hợp theo từng khu vực mà bạn muốn.

Nắm được kích cỡ của poster

Hãy đảm bảo rằng thiết kế của bạn sẽ in vừa kích cỡ của một poster. Bởi vì Khi thiết kế poster, yếu tố kích thước được coi là rất quan trọng để thu hút sự chú ý của khách hàng và truyền đạt thông điệp một cách hiệu quả. khi thiết kế sai kích thước poster sẽ dẫn đến in ấn  bị sai, bắt buộc phải thiết kế lại, như vậy sẽ tốn thời gian và chi phí.

Hãy chú ý các nguyên tắc trên để có một thiết kế ấn tượng bạn nhé.