ThegioiDoHoa.com

Cách thiết kế báo cáo thường niên chuyên nghiệp

Báo cáo thường niên – phương tiện truyền tải thông tin về hoạt động kinh doanh, lợi nhuận và các hoạt động liên quan của doanh nghiệp trong năm qua cũng như kế hoạch kinh doanh gần đây, lợi nhuận và sự phát triển của ngành. Cùng tìm hiểu cách thiết kế báo cáo thường niên qua bài viết dưới đây.

Báo cáo thường niên là gì?

Báo cáo thường niên được coi là một ấn phẩm hàng năm mà một công ty phải cung cấp cho các cổ đông của mình để mô tả hoạt động và tình trạng tài chính của mình. Bản sao của báo cáo thường niên sẽ được gửi cho tất cả các cổ đông trước cuộc họp đại hội đồng công ty.

Tầm quan trọng của báo cáo thường niên

Mục đích của báo cáo thường niên là cung cấp cho các nhà đầu tư một cái nhìn tổng quan đầy đủ về các hoạt động quan trọng trong quá khứ và hiện tại và tình hình tài chính của một doanh nghiệp, với mục đích chính là dự đoán sự tăng trưởng trong tương lai của giá cổ phiếu.

Tóm lại, báo cáo thường niên có thể được ví như một lời chào hàng, vừa thể hiện sự minh bạch trong việc cung cấp thông tin cho cộng đồng nhà đầu tư, vừa thu hút sự quan tâm của các tổ chức (nhà đầu tư mới và cá nhân).

Vì vậy, báo cáo thường niên cung cấp cho cổ đông rất nhiều thông tin, từ hội đồng quản trị, cơ cấu tổ chức, ngành nghề kinh doanh, điều kiện hoạt động và các thông tin kinh doanh cốt lõi khác, các hoạt động thường niên và những điểm nổi bật, kế hoạch của ban lãnh đạo trong năm tới và những rủi ro có thể xảy ra. .. Khi Đây là những phần thông tin quan trọng đầu tiên khi các nhà đầu tư muốn biết thêm về một công ty. Doanh nghiệp, và sau đó là các con số trên báo cáo tài chính. Vì vậy, báo cáo thường niên là một kênh thông tin không thể bỏ qua.

Tuy nhiên, cũng do lượng thông tin lớn nên nhà đầu tư cần có khả năng bóc tách các thông tin quan trọng khi đọc báo cáo thường niên, để có thể đọc báo cáo thường niên một cách hiệu quả nhất. thời gian.

Bố cục nội dung của báo cáo thường niên?

 • Hình ảnh bản thiết kế logo công ty
 • Sơ lược về công ty, sơ lược về công ty, mục tiêu và hướng phát triển.
 • Đánh giá ngắn gọn kết quả hoạt động, hiệu quả hoạt động năm hiện tại của công ty và tình hình công ty so với kế hoạch đã lập. Những thay đổi của công ty trong năm qua.
 • Mục tiêu và kế hoạch chiến lược trong năm tới.
 • Báo cáo tài chính thông qua biểu đồ thanh hoặc đồ thị, …

Các hạng mục cần chuẩn bị cho báo cáo thường niên

1. Chuẩn bị tài liệu về nội dung của báo cáo thường niên

Về nội dung của báo cáo thường niên, văn bản số 155/2015 / TT-BTC do nhà nước ban hành cũng có nội dung khá rõ ràng. Do đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ cơ bản sau:

 • Tổng quan về doanh nghiệp, mục tiêu, sứ mệnh, chiến lược hoạt động.
 • Tình trạng hoạt động
 • Báo cáo của Ban Giám đốc.
 • Báo cáo của Ban Giám đốc.
 • Báo cáo tài chính.
 • Báo cáo quyết toán tài chính.
 • Báo cáo phát triển bền vững.
 • Các công ty con và các công ty có liên quan.
 • tổ chức nhân sự.
 • Thông tin về cổ đông và hội đồng quản trị của công ty
 • Báo cáo thường niên FPT 2020

2. Ảnh thiết kế báo cáo thường niên

Để truyền tải thông điệp và nội dung báo cáo đến cổ đông, nhà đầu tư cần có hình ảnh để gây ấn tượng mạnh.

Để chụp ảnh, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để chụp ảnh. Tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính mà bạn có thể lựa chọn các dòng máy ảnh kỹ thuật số, DSLR hay các dòng chuyên nghiệp khác. Ánh sáng là một yếu tố quan trọng trong chất lượng ảnh của bạn và có ánh sáng lý tưởng tại chỗ có thể giúp hình ảnh của bạn sắc nét, chân thực và hấp dẫn.

Ngoài ra, nền và bố cục của bức ảnh cũng rất quan trọng. Để làm nổi bật sản phẩm, phông chữ đơn sắc màu trắng hoặc xám nhạt là những lựa chọn phổ biến và hiệu quả nhất. Tất nhiên, đơn vị chụp ảnh sản phẩm sẽ có nền tảng rộng hơn, phù hợp với loại sản phẩm cụ thể của bạn.

Cuối cùng, hình ảnh phải được xử lý đẹp và chất lượng cao. Dù là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nhất thì bạn vẫn không thể bỏ qua công đoạn chỉnh sửa ảnh nếu muốn có những bức ảnh hoàn hảo nhất. Đôi khi chúng ta muốn thêm độ rõ nét hoặc điều chỉnh màu sắc và ánh sáng của ảnh gốc. Đôi khi chúng ta cần chèn logo, thêm URL.

3. Khái niệm và thiết kế của báo cáo thường niên

Ngoài việc biên soạn nội dung đầy đủ và thông tin minh bạch, doanh nghiệp cần chuẩn bị ý tưởng và lựa chọn các khái niệm cho thiết kế báo cáo. Thiết kế cần thể hiện rõ phong cách theo chủ đề và bộ nhận diện thương hiệu, chú trọng điểm nhấn, tính sáng tạo cao và kết cấu cô đọng trong cách trình bày.

Báo cáo thường niên phải thể hiện được phong cách và bản sắc của thương hiệu, gần với hình ảnh hoạt động của doanh nghiệp và mang dấu ấn của năm. Thiết kế hiện đại, sáng tạo, có điểm nhấn, thể hiện nội dung được tích hợp sẵn; tạo ấn tượng giúp thu hút người đọc xuyên suốt báo cáo, thể hiện sự tôn trọng, thấu hiểu và chú trọng của công ty đối với quan hệ nhà đầu tư.

4. In báo cáo hàng năm

Việc in báo cáo thường niên là điều cần thiết đối với mọi công ty và được công bố cho các cổ đông hàng năm. Trong trường hợp thông thường, độ dày của một báo cáo thường niên khoảng 60-100 trang nên việc phân bố nội dung, số liệu hoạt động kinh doanh, hình ảnh, màu sắc phải rất vừa phải, hài hòa, tránh gây rối mắt, khó hiểu cho người đọc.

Khi tài liệu báo cáo thường niên được in, một báo cáo sẽ được chia thành trang bìa và nội dung trang trong. Thông thường, trang bìa của giấy in phải dày hơn trang nội dung, số lượng trang bìa ít nhất là 300gsm và định lượng của trang nội dung nhỏ hơn khoảng 50gsm. Các vật liệu được lựa chọn để in báo cáo hàng năm của bạn bao gồm giấy Couche, Ford hoặc giấy mỹ thuật hạt thô hoặc bóng trung bình.

Các yếu tố cần có khi thiết kế báo cáo thường niên

Các chuyên gia sáng tạo của thegioidohoa.com với hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành đã tổng kết 5 yếu tố cần đáp ứng khi thiết kế báo cáo thường niên như sau:

1. Sáng tạo

 • Để làm cho báo cáo thường niên của công ty trở nên hấp dẫn hơn, báo cáo cần được thiết kế theo một số khái niệm. Ví dụ, làm báo cáo dựa trên sơ đồ câu chuyện, dẫn dắt tình huống, báo cáo vấn đề và mở ra hướng đi cho năm tới.
 • Theo tình hình kinh doanh hiện tại và hướng phát triển tiếp theo, doanh nghiệp có thể định hình được concept mong muốn. Sau đó, làm việc với các nhà thiết kế chuyên nghiệp để đưa những ý tưởng đó vào cuộc sống.
 • Thiết kế ý tưởng cần được nghiên cứu đầy đủ để giúp báo cáo thường niên truyền tải thông điệp của nó dễ dàng hơn.

2. Hoàn chỉnh và rõ ràng

 • Các số liệu thống kê không thể thiếu trong các báo cáo, vì vậy hãy đảm bảo chỉ định nguồn nào yêu cầu các tiêu đề rõ ràng. Hình ảnh khi làm thiết kế đòi hỏi phải chú ý đến chất lượng để khi in ra vẫn sắc nét. Dữ liệu tính toán từ kết quả tổng hợp phải được thực hiện cẩn thận để tránh sai sót.
 • Báo cáo thường niên truyền thống rất khác về cấu trúc và cách trình bày so với báo cáo thường niên được thiết kế chuyên nghiệp. Do đó, sẽ có nhiều điểm thay đổi trong quá trình thiết kế (có thể dẫn đến sai sót), vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có một quy trình xem xét nhiều bước để có được bản báo cáo chất lượng nhất.

3. Tính minh bạch và nhất quán

 • Ngoài việc xây dựng nội dung logic, việc thiết kế bố cục, hình ảnh minh họa và các yếu tố khác cần phải nhất quán để phục vụ tốt nhất cho mục tiêu truyền tải thông tin.

4. Tính tương tác cao

 • Báo cáo hàng năm yêu cầu tích hợp tương tác.
 • Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, báo cáo thường niên không nên chỉ là bản giấy mà cần được đọc trực tiếp hoặc dễ dàng chia sẻ trên điện thoại di động và máy tính bảng.
 • Vì vậy, khi thiết kế, chúng ta nên chú ý đến việc tối ưu hóa khả năng đọc, tăng tính tương tác, giúp báo cáo trở nên sinh động hơn.

Một số giải pháp đã áp dụng:

 • Màu sắc hiển thị được tối ưu hóa (màu RGB được in thay vì CMYK)
 • Sử dụng định dạng Báo cáo thường niên điện tử (được thiết kế để hoạt động giống như đọc sách trực tuyến)
 • Báo cáo thường niên kỹ thuật số (thiết kế trang đích giới thiệu báo cáo hàng năm của riêng bạn)
 • Đặc biệt, có thể có nhiều cổ đông không thể tham dự (hoặc doanh nghiệp cần tiết kiệm chi phí in ấn) nên các định dạng trực tuyến và báo cáo thường niên kỹ thuật số rất hiệu quả.

5. Đa ngôn ngữ

Đối với các công ty niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán hoặc hợp tác với các công ty nước ngoài, việc thực hiện báo cáo thường niên đa ngôn ngữ là điều bắt buộc.

Ngoài ra, bạn nên làm điều này ngay cả khi công ty của bạn không thuộc các loại trên, vì nó sẽ giúp thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và thể hiện vị thế của doanh nghiệp.

6. Nhận dạng thương hiệu

 • Báo cáo hàng năm cần tăng cường nhận thức về thương hiệu
 • Yếu tố thương hiệu làm cho báo cáo thường niên trở nên chuyên nghiệp và dễ thấm

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng khi thiết kế báo cáo thường niên. Báo cáo thường niên cũng là hình ảnh của công ty, vì vậy nó phải thể hiện được phong cách và bản sắc của thương hiệu. Việc lên ý tưởng, chọn hình ảnh, bố cục phải sát với hoạt động kinh doanh, để lại dấu ấn trong năm.

6. Xu hướng thiết kế báo cáo hàng năm

1. Tập trung vào kinh nghiệm

Báo cáo thường niên luôn chứa rất nhiều thông tin nên người xem rất dễ bị choáng ngợp và mất dấu những dữ liệu quan trọng.

Trên thực tế, sẽ không có nhiều cổ đông đọc từng chi tiết của báo cáo, vì vậy xu hướng lớn là thiết kế các dữ liệu quan trọng để nổi bật và tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm tích cực.

Khi lựa chọn một công ty thiết kế chuyên nghiệp, bạn sẽ được tư vấn để giúp thông điệp của bạn truyền tải dễ dàng hơn và mang lại trải nghiệm tốt hơn.

2. Sắp xếp thông minh

Một báo cáo thường niên thành công kết hợp với một thiết kế đẹp, hấp dẫn có thể khuếch đại thông điệp của một doanh nghiệp. Điều này tạo niềm tin cho các thành viên và thu hút các nhà đầu tư. Một câu chuyện khô khan, diễn đạt kém, nhiều chữ khó khiến khán giả thích thú.

Xu hướng gần đây là tăng cường phần thiết kế, tập trung vào bố cục thông minh và màu sắc tươi sáng nổi bật trong khi vẫn giữ thông tin và dữ liệu chuẩn.

3. Xóa dòng thời gian

Mặc dù nội dung báo cáo là cố định nhưng theo xu hướng thiết kế báo cáo thường niên mới, nó có thể được chuyển thể thành bản kể lại câu chuyện kinh doanh. Nó có thể là một câu chuyện dài trong 1 năm hoặc một câu chuyện ngắn trong một khoảng thời gian.

4. Thêm gia vị đặc biệt

Nói cách khác, đó là một xu hướng ấm áp hơn, thân thiện hơn và hạnh phúc hơn. Người xem báo cáo sẽ tiếp nhận thông tin tốt hơn và cảm thấy thoải mái hơn ngay cả trong thời gian đóng cửa. Điều này rất tốt để tránh căng thẳng khi thảo luận các vấn đề truyền thống nghiêm trọng.

Vì vậy, qua bài viết này, Thegioidohoa.com chia sẻ thêm kinh nghiệm về cách thiết kế báo cáo thường niên đến các bạn. Hi vọng nội dung hữu ích với bạn.