ThegioiDoHoa.com

Kích thước thùng carton

Thùng carton ngày càng trở nên phổ biến với nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường, đóng gói hàng hóa vận chuyển được an toàn. Với từng mục đích sử dụng, kích thước thùng carton cần được lựa chọn phù hợp với hàng hóa cần đóng gói. Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Thùng carton là

Thùng carton hay còn gọi là thùng giấy carton là loại thùng có cấu tạo chính là giấy carton. Giấy carton thường là giấy thẳng hoặc giấy gợn sóng được ghép lại với nhau để tạo thành tấm carton. Thùng carton được chế tạo bằng cách kết hợp các tông sử dụng công nghệ liên kết hydro hoặc Pin, Keo.

Thùng carton có độ bền cao, độ dày khác nhau tùy vào mục đích sử dụng và có nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với từng loại sản phẩm. Thùng carton được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, thương mại và giao nhận để đảm bảo an toàn cho sản phẩm trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.

Thường có 3 loại thùng carton chính là thùng carton 3 lớp, 5 lớp và 7 lớp. Số lớp này là số lớp giấy carton ghép lại với nhau. Cấu tạo của thùng carton luôn có nhiều lớp giấy phẳng hơn một lớp giấy sóng.

Ví dụ:
Thùng carton 3 lớp gồm 3 lớp bìa cứng. Mỗi thùng sẽ có 2 lớp giấy thường và 1 lớp giấy gợn sóng. Tương tự như thùng carton 5 lớp sẽ có 3 lớp giấy phẳng và 2 lớp giấy gợn sóng.

Hộp bìa cứng được sử dụng cho nhiều nhu cầu cuộc sống khác nhau. Thích hợp vận chuyển đồ đạc văn phòng, vận chuyển đồ gia dụng, đóng gói hàng hóa, đóng gói máy móc thiết bị, …

Đóng gói hồ sơ, tài liệu, thường đựng trong thùng carton 3 lớp kích thước 18x18x6 (cm). Hoặc sử dụng thùng carton lớn hơn như 60x40x40 (cm). Nơi sản xuất máy móc thiết bị: TV, tủ lạnh, máy giặt và các máy móc thiết bị khác yêu cầu thùng carton có kích thước lớn hơn để đóng gói.

Có thể thấy, kích thước của thùng carton được xác định theo nhu cầu và mục đích sử dụng, điều này rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho hàng hóa được đóng gói và vận chuyển.

Tại sao phải chọn bao bì carton có kích thước phù hợp?

Như các bạn đã biết, bao bì carton thường được dùng để đóng gói hàng hóa, sản phẩm. Nhưng hiện nay, các nhà sản xuất thùng carton đưa ra nhiều kích thước khác nhau để khách hàng lựa chọn. Vậy, bạn có bao giờ thắc mắc tại sao việc lựa chọn bao bì carton có kích thước phù hợp lại quan trọng đến vậy?

Đây là lý do tại sao bạn nên quan tâm đến kích thước thùng carton:

 • Giúp bảo quản, vận chuyển và lưu trữ hàng hóa nhiều nhất có thể: Hãy thử nghĩ xem, nếu món hàng của bạn có kích thước bằng bàn tay nhưng được đóng gói trong hộp lớn gấp 5 lần, thì quá trình vận chuyển có xảy ra vấn đề gì không? Còn nguyên vẹn. Vì vậy, cần lựa chọn kích thước hộp phù hợp với sản phẩm, hàng hóa mà bạn cung cấp để bảo vệ tối đa các mặt hàng.
 • Tiết kiệm chi phí: Thùng carton nhỏ có giá thấp hơn thùng carton lớn. Nếu bạn đặt một số lượng nhất định với nhau, bạn sẽ có số lượng nhiều hơn một thùng carton nhỏ. Vì vậy, có thể nói việc lựa chọn kích thước bao bì carton phù hợp sẽ giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả. Ngoài ra, bạn không cần phải mua thêm các phụ kiện đóng gói như xốp, có thể chặn và bọc toàn bộ sản phẩm nếu nó được đóng gói chặt chẽ.
 • Góp phần làm cho bao bì gọn gàng và tăng thêm tính thẩm mỹ: Đây là yếu tố vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến tâm lý mua hàng của khách hàng. Khi một mặt hàng được đóng gói đẹp mắt, nó sẽ giúp khách hàng ấn tượng với doanh nghiệp, cửa hàng của bạn và quyết định mua hàng tiếp theo của họ.
 • Tiết kiệm không gian lưu trữ: Bao bì carton có kích thước phù hợp sẽ giúp tiết kiệm không gian lưu trữ, giúp bạn có nhiều không gian hơn để lưu trữ hàng hóa và sản phẩm của mình.

Làm thế nào để tính toán kích thước thùng carton

Thùng carton thường gồm 6 mặt, mặt trên, mặt dưới và 4 mặt xung quanh. Tương ứng, kích thước thùng carton bao gồm ba kích thước: chiều dài, chiều rộng và chiều cao.

Màu sắc in bìa cứng thay đổi tùy theo khu vực, tùy theo nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, theo quy định, thùng carton phải có đầy đủ thông tin mã vạch, xuất xứ sản phẩm, thông tin và ký hiệu.

Sau đây là công thức chung để tính kích thước thùng carton:

 • Hc = Hi + 2,58 * Tp
 • Lc = Li + 1,58 * Tp
 • Wc = Wi + 1,58 * Tp

Trong đó:

 • Hc, Lc, Wc: là chiều cao bì, chiều dài và chiều rộng của thùng carton
 • Hi, Li, Wi: là chiều cao, chiều dài và chiều rộng bên trong thùng carton
 • Tp: là chiều dày thùng carton.

Cách đo kích thước thùng carton tiêu chuẩn khi đặt hàng

Việc đo đạc thùng carton rất quan trọng vì kích thước phù hợp sẽ giúp bạn chọn đúng thùng carton để đóng gói hàng hóa của mình. Quy định về kích thước thùng carton được thực hiện bằng cách đo bên trong. Được tính toán tuần tự từ nếp gấp chính giữa:

Dài (L) x Rộng (W) x Cao (H)

Trong đó:

 • Chiều dài dài hơn một cạnh so với cạnh còn lại của phía dưới hoặc phía trên
 • Chiều rộng là cạnh có kích thước nhỏ hơn chiều dài của đáy hoặc đỉnh thùng.
 • Chiều cao là cạnh vuông góc với mặt đáy và mặt trên hoặc chiều cao bằng khoảng cách giữa mặt đáy và mặt trên.
 • Thực tế thùng carton sẽ không có kích thước cố định vì còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Trên thị trường có bán các loại thùng carton có kích thước thông thường cho các mặt hàng cơ bản. Hoặc thùng carton được sản xuất theo kích thước yêu cầu từ xưởng sản xuất thùng carton.
 • Khi mua thùng carton thường bạn nên cộng thêm từ 2 đến 5 cm so với kích thước sản phẩm. Việc tăng khoảng cách này đều giúp cho việc đóng gói hàng hóa trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời cũng đảm bảo không bị rung lắc, rơi rớt trong quá trình vận chuyển.

Những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước thùng carton

 • Kích thước sản phẩm
 • Trọng lượng sản phẩm
 • Số lượng sản phẩm

Bảng kích thước bao bì carton đầy đủ nhất

Sau khi xác định được cấp kích thước bao bì carton cần thiết, việc tiếp theo bạn cần làm là tham khảo bảng kích thước bao bì carton đầy đủ nhất. Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào biểu đồ kích thước, chúng ta hãy xem các kích thước thùng carton tiêu chuẩn.

Gói carton có 3 kích thước, bạn cần biết chúng là:

 • Chiều dài: Đây là kích thước của thùng carton và cạnh dài của thùng carton
 • Chiều rộng: là kích thước của cạnh ngắn hơn của thùng carton
 • Chiều cao – Chiều sâu: Kích thước cạnh của hình vuông, vuông góc với chiều dài và chiều rộng của cạnh đó.

Kích thước bao bì carton phổ biến:

 • Kích thước 30 x 20 x 30cm): Loại thùng này chủ yếu dùng để đóng hồ sơ, tài liệu quan trọng. Vì vậy, đây là loại thùng thông dụng trong các công ty, văn phòng. Những sản phẩm như vậy có thể đựng vừa giấy A4 và giúp văn phòng luôn gọn gàng, ngăn nắp.
 • Kích thước 50 x 30 x 40 (cm): Đây là kích thước bao bì carton thông dụng cho các nhà buôn bán online như quần áo, đồ dùng, giày dép, chăn màn… Hộp được thiết kế nhỏ gọn, an toàn đảm bảo cho quá trình di chuyển.
 • Kích thước 60 x 40 x 40 (cm): Kích thước bao bì thùng carton này là loại thùng được các hãng hàng không sử dụng. Loại bao bì này có thể chứa hàng hóa có trọng lượng từ 20 – 30 kg, đồ đạc….

Một số kích thước bao bì carton khác trên thị trường hiện nay:

 • Thùng 10 x 5 x 16 “
 • Thùng carton 12 x 10 x 20
 • Thùng carton 15 x 10 x 20
 • Thùng carton 10 x 10 x 20
 • Thùng carton 30 x 20 x 10 “

Tùy thuộc vào sản phẩm, hàng hóa mà bạn đang kinh doanh, các nhà cung cấp bao bì carton sẽ tư vấn và giúp bạn có được giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất.