ThegioiDoHoa.com

Làm thế nào để xây dựng một khái niệm thương hiệu tuyệt vời

Một khái niệm thương hiệu tốt là điểm khởi đầu quan trọng nhất cho bất kỳ một thương hiệu nào. Điều đầu tiên hiện lên trong đầu bạn khi nghĩ đến Ikea là gì? Có lẽ đó là màu xanh và màu vàng. Hay sự lắp đặt theo chủ nghĩa hiện đại của Thụy Điển. Hoặc một sự thôi thúc khó lí giải khiến bạn muốn trang trí lại ngôi nhà của mình. Và đừng quên những gia vị tuyệt vời này. Đó là những gì một khái niệm thương hiệu vững chắc cần phải có.

Bài trí Simpsons kỳ lạ từ Chiến dịch gia đình ngoài đời thực của Ikea theo adsofttheworld.

 

Một khái niệm thương hiệu là gì?

Một khái niệm thương hiệu bao gồm các ý tưởng cốt lõi đằng sau thương hiệu của một công ty kết hợp vơi mục đích và mục tiêu của nó. Một khái niệm thương hiệu là tất cả những gì mà thương hiệu đó muốn bạn cảm nhận, điều mà sẽ trở thành cơ sở để xây dựng toàn bộ thương hiệu và chiến lược tiếp thị. Tất cả những điều đó ngay lập tức xuất hiện trong đầu bạn về một công ty tạo nên khai niệm thương hiệu của nó.

Cho dù sản phẩm của bạn tuyệt vời như thế nào hay cách bạn tiếp thị thông minh đến nhường nào, điều thực sự khiến thương hiệu của bạn khác biệt so với phần còn lại chính  là cầu nối đưa thương hiệu của bạn đến với khách hàng.

 

Bắt đầu với tính chân thực

“Hãy là chính mình. Người khác cũng vậy”, đó là một trích dẫn nổi tiếng của Oscar Wilde được sử dụng cho các bài viết vui nhộn, truyền cảm hứng trên instagram. Điều này cũng đúng với khái niệm thương hiệu của bạn. Mọi người có thể lên tiếng khi bạn không thành thật với chính mình.

Chìa khóa để xây dựng một khái niệm thương hiệu xuất sắc là luôn luôn xác thực. Mọi người sẽ tin tưởng và mua vào thương hiệu của bạn nếu nó thực tế. Hiểu rõ những điều cơ bản về bạn và chính xác những gì thương hiệu của bạn cung cấp sẽ xây dựng mối liên kết giữa bạn và khách hàng.

 

Nắm rõ những điều cơ bản về thương hiệu của bạn

 • Bạn là ai?

Nơi tốt nhất để bắt đầu phát triển khái niệm thương hiệu của bạn là hướng nội. Bạn phải biết chính xác những gì bạn cung cấp và những gì làm cho bạn khác biệt. Để thực sự nắm rõ thương hiệu của bạn, bạn phải hoàn toàn xác thực và làm chủ lãnh địa của bạn.

Nhiều hơn bạn nghĩ, bạn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh trong thị trường của bạn. Đừng lờ nó, hãy làm chủ nó! Lấy vi dụ như Pepsi, họ nhận thức rõ hơn rằng họ có sự cạnh tranh lớn nhất trên thế giới đòi hỏi phải có hình thức tiếp thị thương hiệu cực kì thông minh. Họ có thể có một sản phẩm tương tự, nhưng họ sẽ mãi mãi được gọi là đối thủ của Coca-cola. Đó là lí do tại sao thương hiệu Super Bowl năm 2019 của Pepsi là “Hơn cả OK”, đó là một bước đi thiên tài. Họ thừa nhận vị trí của họ như tột thử thách  sau đó tự tạo niềm vui cho mình bằng cách chinh phục nó.

Tìm những thứ, một thứ thật đặc biệt, thứ giúp bạn khác biệt với các đôi thủ cạnh tranh để bạn nổi bật trên thị trường. Đây có thể là sự khác biệt nhỏ nhất và đơn giản nhất, nhưng với guồng quay tiếp thị thông minh, đó có thể là khởi đầu của một khái niệm thương hiệu xuất sắc.

Tiến sĩ Squatch không phải là người duy nhất cung cấp xà phòng tự nhiên chon nam giới. Nhưng điều độc đáo là cách tiếp thị hài hước và dễ tiếp cận của họ. Họ hiểu về sản phẩm của họ và họ đã tạo ra một khái niệm thương hiệu vừa thể hiện được cái tôi vừa mang tính giải trí. Quảng cáo năm 2018 của họ đã đạt hơn 75 triệu lượt xem trên YouTube với các bình luận như “Đây là quảng cáo duy nhất tôi từng sẵn sang ngồi xem không rời mắt”.

 • Khách hàng của bạn là ai?

Nếu bạn đã bắt đầu xây dựng công ty của mình, hẳn là bạn đã có một ý tưởng khá hay về đối tượng mục tiêu của bạn là ai. Bây giờ, hãy đặt mình vào vị trí của họ để bạn có thể bắt đầu sáng tạo về cách tiêp thị thương hiệu của mình.

Thinx là một công ty có trụ sở tại New York, nhà sản xuất các sản phẩm vệ sinh phụ nữ chất lượng. Khái niệm thương hiệu của họ có một cách tiếp cận mang tính nữ quyền bao trùm với mục đích phá vơ những điều cấm kỵ trong kỳ kinh nguyệt. Bởi vì đối tượng mục tiêu của họ là những người phụ nữ có ý thức sinh lý, qua hàng ngàn năm, mọi điểm tiếp xúc trong các chiến dịch tiếp thị của họ được thiêt kế để kết nối và liên hệ đến đối tượng mục tiêu cụ thể đó.

Chiến dịch Crimson Ilana Glazer Thinx của Thinx

 

Chương trình Broad City phù hợp với nhân khẩu học phụ nữ có ý thức về sinh lý, thích thay đổi ở New York, đó là lý do Thinx thực hiện một chiến dịch đẹp đẽ và dí dỏm với đồng sáng lập của Broad City, Ilana Glazer. Quan hệ đối tác thương hiệu này xây dựng niềm tin với khách hàng của họ.

 • Tạo khái niệm thương hiệu của bạn

Một khi bạn nắm rõ những điều cơ bản về thương hiệu của mình, bạn có thể bắt đầu xây dựng khai niệm thương hiệu của bạn. Các yếu tố cấu thành một khái niệm thương hiệu, bao gồm sứ mệnh, tên thương hiệu, châm ngôn, khẩu hiệu và phong cách hình ảnh của bạn.

Chúng ta hãy sử dụng nhãn hiệu sữa yến mạch thuần chay Oatly làm trường hợp thử nghiệm để minh họa cho từng yếu tố xây dựng khái niệm thương hiệu và nhận diện thương hiệu.

 • Sứ mệnh

Ngay cả trước khi phát triển tên thương hiệu và logo của bạn, hay tạo ra một tuyên bô sứ mệnh hoặc mục tiêu ngắn gọn, ngọt ngào và súc tích cho thương hiệu của bạn. Điều này mang lại cho bạn một cái gì đó để liên tục bám sát khởi điểm khi bạn phát triển các yếu tố khác trong khái niệm thương hiệu của bạn. Làm mọi thứ thực tế, nhưng cũng phải có khát vọng.

Lấy tuyên bố sứ mệnh của Oatly làm ví dụ: Dễ dàng biến những gì bạn ăn uống trở thành những khoảnh khắc vui vẻ mà không bất cẩn đánh thuế tài nguyên của hành tinh này.

Điều này thật đơn giản và chân thực: làm cho việc uống sữa trở nên dê dàng hơn bao giờ hết. Nhưng đó cũng là khát vọng: một cơ hội cho niềm vui và làm cho thê giới trở nên tốt đẹp hơn.

 • Tên thương hiệu

Nó sẽ được nêu rõ ràng để cho bạn biêt tầm quan trọng của thương hiệu của bạn. Chọn một tên thương hiệu đáng nhớ, đủ khác biệt để nổi bật nhưng không quá mơ hồ là điều cần thiết. Bắt đầu bằng cách nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và ngành của bạn để xem mọi người đang làm gì.

Thương hiệu yến mạch của Oatly

 

Tên thương hiệu “Oatly” ẩn chứa thông điệp đáng nhớ. Ngắn gọn và ngọt ngào, đồng thời cho người tiêu dùng biêt chinh xác sản phẩm thay thế sữa của họ được làm từ gì (trong trường hợp này là yến mạch).

 • Châm ngôn

Châm ngôn là cách cá tính thương hiệu của bạn trở nên sống động với nhưng từ ngữ bạn sử dụng để giao tiếp vơi khách hàng của mình. Ví dụ, Oatly chọn một giọng điệu vui tươi, dí dỏm và trẻ trung vì sản phẩm của họ thu hút chủ yếu vào các yếu tố thân thiện với môi trường.

Tạo một châm ngôn cần dựa trên cả nhiệm vụ và đối tượng mục tiêu của bạn để đảm bảo mọi điểm tiếp xúc của thương hiệu của bạn luôn nhất quán. Khi phát triển châm ngôn của bạn, một cách tốt để khởi đầu là xem thương hiệu của bạn như một con người. Họ là ai? Họ quan tâm đến cái gì? Cách họ truyền tải ra sao?

Châm ngôn thường bao gồm:

 • Tuyên bố sứ mệnh của bạn
 • Giá trị cốt lõi của bạn
 • Đặc điểm tính cách của bạn (vi dụ như trẻ trung, vui tính, tinh nghịch)
 • Đặc tính thương hiệu của bạn (mô tả về thương hiệu như một con người)
 • Ví dụ về bản sao bằng văn bản
 • Quy tắc từ vựng và ngư pháp cụ thể

Sử dụng châm ngôn như một nền tảng cho tất cả các giao tiếp thương hiệu bên trong và bên ngoài của bạn.

 • Khẩu hiệu

Một biểu ngữ hoặc khẩu hiệu gói gọn bản chất của thương hiệu của bạn trong một cụm từ ngắn. Bạn có thể đặt nó kèm với logo của bạn hoặc là một phần của chiến dịch tiếp thị lớn hơn. Viết biểu ngữ và khẩu hiệu sẽ dễ dàng hơn một khi bạn có ý tưởng cụ thể về châm ngôn của mình.

Theo Oatly

 

Oatly sử dụng khẩu hiệu: “Vẫn là sữa, nhưng được tạo ra cho con người” với giọng văn vui vẻ và giản dị để khiến mọi người dừng lại và suy nghĩ về những lựa chọn thực phẩm hàng ngày .

 • Thiết kế trực quan

Khi tất cả các từ ngữ của bạn được đặt đúng chỗ, đây là lúc để hình tượng hóa nó. Ngẫm lại tuyến bố sứ mệnh, giá trị và châm ngôn của bạn và bắt đầu suy nghĩ về cách bạn có thể gợi lên những ý tưởng này một cách trực quan với màu sắc, phong cách và kiểu chữ.

Hãy xem quảng cáo này của Oatly. Logo của họ có kết cấu minh họa rất giống hữu cơ,và trẻ trung. Tiêu đề “Wow no cow” được sử dụng một phông chữ độc đáo vẽ tay. Lựa chọn màu sắc cho bao bì là hai tông màu đất nhưng tươi sáng và băt mắt. Cùng với nhau, những yếu tố thị giác này truyền tải cùng một thông điệp với châm ngôn của họ: trẻ trung, vui tươi và sáng tạo.

Một cách tuyệt vời để bắt đầu phát triển hình ảnh của khái niệm thương hiệu của bạn là tạo một bảng Pinterest về thiết kế hình ảnh mà bạn thích và thiết kế mà bạn nghĩ rằng đối tượng mục tiêu của bạn cũng sẽ thích. Đồng thời xem xét thiết kế của đối thủ cạnh tranh và đảm bảo bạn nổi bật trước đám đông.

 • Trước khi bắt đầu xây dựng thương hiệu, hãy xây dựng khái niệm thương hiệu của bạn.

Cùng vơi nhau, khái niệm thương hiệu của bạn nên chứa tất cả cảm xúc, ý tưởng và mục tiêu của công ty hoặc tổ chức của bạn. Cân nhắc thử nghiệm nó với một phân khúc đối tượng mục tiêu của bạn để xem cách họ phản hồi và cải thiện nó dựa trên phản hồi của họ. Khi bạn có một khái niệm vững chắc, bạn có thể sử dụng nền tảng quan trọng này để thực sự bắt đầu xây dựng thương hiệu trên trang web, bao bì, quảng cáo và hơn thế nữa!