ThegioiDoHoa.com

Mascot là gì? Mascot được dùng ở đâu và có ý nghĩa gì?

Bạn đã bao giờ thắc mắc về tên gọi, nguồn gốc và ý nghĩa của những linh vật – những con vật dễ thương mà chúng ta thường bắt gặp và thường xuyên hóa trang ra đường? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mascot là gì?

Từ “mascot” bắt nguồn từ từ Mascotte, có nghĩa là may mắn trong tiếng Pháp. Linh vật trong tiếng Việt gọi là linh vật – con vật, đại diện cho những điều may mắn và tốt bụng.

Những linh vật này thường được lấy cảm hứng từ những con vật ngoài đời thực và được biến tấu thành những hình thù kỳ quặc và dễ thương; hoặc hoàn toàn là nhân tạo. Linh vật thường đại diện cho các quốc gia tại các sự kiện thể thao và đại diện cho các thương hiệu.

Nguồn gốc của mascot

Trong trận chung kết bóng đá mùa giải năm 1996, nước chủ nhà Anh đã chọn sư tử làm linh vật để đại diện cho đội tuyển quốc gia. Khái niệm linh vật ra đời. Các quốc gia sau đây chọn một linh vật cho quốc gia của họ mỗi khi họ tổ chức một sự kiện thể thao.

Tại sao bạn cần một mascot trong tiếp thị?

Ngày nay, làm thế nào để thương hiệu được công nhận tốt hơn là một nhiệm vụ quan trọng của marketing. Có một số công cụ có thể giúp các doanh nghiệp làm việc này, bao gồm cả Mascot. Sự xuất hiện của các linh vật trong các chương trình tiếp thị khác nhau có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn bạn tưởng trong những hình ảnh quảng cáo thông thường.

Linh vật đóng một vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp không kém gì thiết kế logo. Linh vật là một yếu tố hữu hình và hoạt động mô phỏng bản chất của một thông điệp, công ty, địa điểm hoặc tổ chức. Linh vật truyền tải thông tin rất hiệu quả. Hình ảnh linh vật không còn đơn thuần là biểu tượng, quan trọng hơn, chúng chính là gương mặt đại diện của thương hiệu, giúp hình ảnh thương hiệu đến gần hơn với công chúng.

Nhật Bản là một nơi rất phổ biến cho các linh vật. Tại đây, họ có nhiều loại linh vật phục vụ cho các mục đích khác nhau. Chắc chắn không phải là tiếp thị. Ví dụ, chú linh vật Madori Taro (“cậu bé sơ đồ sàn”) làm việc trong một công ty bất động sản được biết đến với vẻ ngoài dễ thương và sự nhiệt tình khi gặp gỡ khách hàng.

Linh vật thường được sử dụng nhiều nhất cho các hội nghị, triển lãm hoặc quảng cáo. Lý do là vì kỹ năng giao tiếp với khách hàng của họ rất tốt. Sự kết nối với khách hàng rất tự nhiên, không có cảm giác PR hay quảng cáo. Hình dáng ngộ nghĩnh và khuôn mặt phúc hậu của các linh vật khiến khó ai không “xiêu lòng”. Đặc biệt là trẻ nhỏ. Nhờ đó, bạn không chỉ thu hút được lượng lớn khách hàng mà còn truyền cảm hứng để họ đưa ra quyết định lựa chọn, từ đó tăng doanh số bán hàng một cách hiệu quả.

Thêm vào đó, linh vật là một hình thức quảng cáo và PR không tốn kém. Cùng là người đại diện nhưng với KOLs thì chi phí cao và rủi ro cao là điều mà Mascot có thể kiểm soát được. Bạn thiết kế linh vật của mình một lần, nhưng sử dụng nó nhiều lần trong nhiều tình huống. Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát và kiểm soát những gì Linh vật hiển thị. Nhờ đó, công việc quảng cáo và truyền thông của bạn có thể hoạt động tốt hơn.

Mascot được sử dụng ở đâu?

1. Hội thao

Một linh vật thường được sử dụng nhiều nhất tại các sự kiện thể thao – nơi ban đầu nó được sinh ra. Linh vật này thường được diễu hành trong trang phục tại lễ khai mạc, được bán cho khách du lịch như một món đồ chơi sang trọng, một con búp bê nhỏ và được bán như một món quà lưu niệm.

2. Trên đường phố

Mascots – Linh vật đại diện cho thương hiệu thường được diễu hành trong trang phục, đứng trên đường phát tờ rơi quảng cáo, đứng cạnh các gian hàng của thương hiệu,… để thu hút mọi người đến chụp ảnh và trải nghiệm sản phẩm. Ngày nay, mọi người thường sử dụng linh vật cho các bữa tiệc bất ngờ, cầu hôn và tỏ tình trên đường phố.

3. Đồng hành cùng các đại sứ thương hiệu

Đại sứ thương hiệu là người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng, đại diện cho thương hiệu trong một khoảng thời gian. Mascots sẽ đồng hành cùng các đại sứ này tại các sự kiện nhằm tăng hiệu quả của việc xây dựng thương hiệu.

Ưu điểm của moscot

Hiện nay, việc sử dụng trang phục linh vật thiêng đã trở nên rất phổ biến. Bạn chắc chắn có thể bắt gặp những nhân vật linh vật ngộ nghĩnh, dễ thương ở khắp mọi nơi. Vậy những ưu điểm của một linh vật phổ biến như vậy là gì? Lợi ích của việc sử dụng một linh vật là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu và khám phá nhé!

Thu hút sự chú ý

Hầu hết những nơi chuyên thiết kế và cho thuê mascot đều sử dụng những hình ảnh quen thuộc, dễ thương, ngộ nghĩnh như nhân vật hoạt hình, nhân vật manga hay biểu tượng nào đó … nên rất dễ gây sự chú ý của những người xung quanh, kể cả trẻ em hay người già.

Quảng bá thương hiệu

Việc sử dụng trang phục mascot linh thiêng tại các địa điểm cho thuê mascot là một trong những giải pháp được nhiều doanh nghiệp sử dụng để quảng cáo mẫu sản phẩm, tiếp thị thương hiệu. Thay vì sử dụng phong cách linh vật dựa trên các nhân vật trong phim hoạt hình và truyện tranh, các doanh nghiệp có thể thiết kế linh vật chỉ dựa trên hình ảnh của loại sản phẩm hoặc logo thương hiệu của công ty để nâng cao nhận thức của người mua và thấm nhuần những hình ảnh này vào tâm lý của người mua.

Tiết kiệm ngân sách quảng cáo

Thay vì phải sử dụng nhiều phương thức quảng cáo khác nhau mà vẫn không thể đạt được hiệu quả cao như mong đợi, sử dụng mascot có thể là giải pháp hữu hiệu để bạn tiết kiệm chi phí ngân sách đồng thời mang lại hiệu quả cao, loại hình sản phẩm cho doanh nghiệp, marketing thương hiệu

Ý tưởng thiết kế mascot

Quá trình thiết kế và lựa chọn linh vật không thể ngẫu nhiên mà phải trải qua một quá trình kỹ lưỡng và phức tạp với nhiều công đoạn. Giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất của việc này là lý tưởng hóa. Ý tưởng thiết kế mascot có thể được lấy từ nhiều nguồn khác nhau. Nếu bạn cảm thấy khó khăn, đây là một số cách!

1. Dựa trên ý tưởng của logo thương hiệu

Nếu logo thương hiệu đã có biểu tượng riêng, tốt hơn hết bạn nên sử dụng biểu tượng tương tự để thiết kế linh vật. Ngay cả một yếu tố nhỏ trong một logo nhưng “đắt tiền” hoặc toàn bộ logo có thể được thiết kế như một linh vật. Thiết kế linh vật của logo thương hiệu không chỉ tạo nên sự thống nhất trong hệ thống nhận diện thương hiệu mà còn giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu tốt hơn, tăng tính tương tác với khách hàng.

2. Sáng tạo sản phẩm

Khi lên ý tưởng thiết kế linh vật, mô hình sản phẩm rất đơn giản nhưng hiệu quả. Các thương hiệu rượu truyền thống ở Hàn Quốc hay Nhật Bản thường thiết kế linh vật theo hình dáng chai rượu. Ý tưởng an toàn, vượt thời gian nhưng dễ nhân rộng. Vì vậy bạn nên tạo thêm điểm nhấn để tạo dấu ấn riêng cho linh vật của mình nhé!

3. Các nhân vật phổ biến

Các nhân vật nổi tiếng và phổ biến sẽ làm cho linh vật của bạn được chú ý hơn. Bạn có thể sử dụng gấu nâu, rô bốt, Hello Kitty… trong các đoạn phim quảng cáo.

Các hoạt động sử dụng mascot

1. Khai trương, ra mắt danh mục

Sự kiện khai trương, ra mắt catalogue là những sự kiện cần chiếm được sự quan tâm của khách hàng. Do đó, các thương hiệu thường sử dụng linh vật như bước đầu tiên để thu hút khách hàng đến với một sự kiện.

2. Các hoạt động marketing nhằm nâng cao hình ảnh của công ty

Các thương hiệu lớn đến từ Anh, Mỹ, Pháp và các quốc gia khác thường sử dụng linh vật trong suốt các chiến dịch của mình để ghi dấu ấn hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng một cách tự nhiên nhất.

Ví dụ: Linux – đối thủ cạnh tranh của Microsoft từng gắn liền với linh vật Penguin. Linh vật này xuất hiện trên hầu hết các ấn phẩm truyền thông của thương hiệu. Cho đến nay, đây vẫn là chiến dịch truyền thông thành công nhất cho Linux, phổ biến hơn cả Microsoft.

3. Thể thao ngoài trời

Sự kiện thể thao ngoài trời là sự kiện có nhiều linh vật tồn tại. Linh vật giúp truyền cảm hứng cho không khí của sự kiện đồng thời quảng bá thương hiệu / quốc gia chủ nhà.

4. Hoạt động của trẻ em

Những đứa trẻ nhỏ luôn bị thu hút bởi những hình thù lạ mắt và dễ thương. Để thu hút thành công lượng khách hàng trẻ tuổi này, công ty có khả năng để những người hóa trang thành linh vật để phát quà, chụp ảnh và chơi với trẻ em.

Trên đây là những chia sẻ tổng quan về linh vật và ý nghĩa cũng như ứng dụng của chúng trong việc xây dựng thương hiệu. Hy vọng bài viết này mang lại những kiến ​​thức bổ ích cho bạn. Nếu thấy bài viết hay, các bạn đừng quên chia sẻ bài viết nhé!