ThegioiDoHoa.com

Những lưu ý quan trọng để thiết kế poster thành công ngoài mong đợi

Dịch vụ thiết kế Poster đã không còn xa lạ với designer và marketer hiện nay. Poster được thiết kế thông qua các phần mềm đồ họa mang tính thẩm mỹ cao nhằm mục đích truyền đạt đến người xem thông tin về đối tượng được truyền thông như một chương trình, sản phẩm hay sự kiện gì đó. Các quy trình để thiết kế một Poster thành công đã rất phổ biến nhưng đôi khi, một số designer mới vào nghề cần nhớ những lưu ý khi thiết kế Poster như sau:

Gây chú ý với đối tượng khách hàng của bạn

Bởi thực chất sản phẩm poster của bạn là một bức tranh bao gồm chủ yếu là hình ảnh và màu sắc, cùng với câu chữ, nên hình ảnh ấn tượng là vô cùng quan trọng để thu hút ánh nhìn của người xem. Bạn hoàn toàn có thể chọn những hình ảnh gây sốc hay về những vấn đề đang nóng hổi hiện nay để gây chú ý hơn. Ngoài ra, những phương pháp phối màu tương phản, sử dụng các tông màu mạnh mẽ hay câu từ gây tò mò, các câu hỏi tu từ đặt ra cũng khiến cho người nhìn phải thắc mắc, đặt câu hỏi và muốn tìm hiểu về nội dung của bạn nhiều hơn.

Mặt khác, bên cạnh việc hài lòng về ý tưởng thiết kế poster độc đáo của chính mình, các designer cũng luôn phải xem xét liệu hình tượng, hình ảnh đó có “hot” và gây ấn tượng mạnh hay không, thông  điệp truyền tải có dễ nhớ và gây cho người đọc nhiều thắc mắc hay không.

Không dùng quá nhiều chữ

Một poster thành công bao gồm 3 yếu tố quyết định: hình ảnh đáng nhớ, màu sắc gây ấn tượng và nội dung thu hút. Ở đây, với một sản phẩm thiên về truyền tải thông điệp qua hình ảnh thì một nội dung thu hút phải bao gồm thật ít câu chữ nhưng lại chứa những từ “đắt”, súc tích, bao hàm nhiều ý nghĩa có có ấn tượng sâu sắc với người đọc. Đơn giản chính là chìa khóa cho sự thành công của một poster. Màu sắc và hình ảnh có thể đa dạng nhưng câu chữ cần phải thật đơn giản, bởi vì sự đơn giản chính là cách giao tiếp với người xem nhanh và hiệu quả nhất. Bạn vẫn có thể đưa thêm thông tin để chỉ dẫn cho người xem nhưng cần phải chọn được thông tin nào súc tích để in to, những thông tin còn lại có thể in nhỏ để sau khi người đọc đã bị thu hút bởi hình ảnh, màu sắc và nội dung “đắt giá” của poster, họ sẽ nán lại để tìm hiểu nhiều thông tin hơn.

Designer cần tập trung vào thông điệp cần truyền tải. Bạn cần trả lời các câu hỏi sau trước và cả trong khi thiết kế: Mục đích của poster này là gì? Thông điệp bạn muốn gửi gắm là gì và cách thức gửi gắm thông điệp là thế nào?

Sử dụng font chữ trên thiết kế poster như thế nào cho hiệu quả?

Ở trên đã có một số lưu ý về việc những thông tin quan trọng cần được rút gọn và in lớn, ngược lại những thông tin bên lề có thể in nhỏ hơn nhiều lần. Bạn có thể sử dụng một vài font chữ khác nhau để phục vụ ý đồ về hình khối, tạo điểm nhấn cho thiết kế của bạn. Tuy nhiên, trừ những thiết kế có chủ ý rõ ràng cần dùng nhiều font chữ mà ít hình ảnh màu sắc, ngoài ra những poster thông thường nên hạn chế đưa vào quá nhiều font chữ bởi chúng có thể gây ra sự lộn xộn, khiến cho người xem không tìm được thông tin chính mà tác giả mong muốn.

Quan tâm đến màu sắc

Cũng như hình ảnh, màu sắc là một trong 3 yếu tố làm nên thành công của một poster. Nhưng khác với hình ảnh phải tùy theo concept của đối tượng cần quảng cáo, màu sắc lại cần một số kiến thức nhất định của Designer để sử dụng và phối hợp làm nổi bật lên ý đồ và nội dung chủ đạo. Bạn có thể tìm hiểu một số bảng màu phối và chức năng, cũng như lý thuyết màu sắc nếu bạn chưa hiểu rõ về cách sử dụng để phối màu chuẩn nhất.

Quy tắc đối xứng

Một poster thông thường cần tuân theo quy tắc đối xứng. Nếu poster đó không có một ý đồ cụ thể nào về việc gây bất đối xứng để truyền đạt một thông tin nào đó, thì bạn nên chia toàn bộ thiết kế của mình thành hai nửa có độ quan trọng ngang nhau để sắp xếp mọi hình ảnh, thông tin thật cân bằng, tránh việc có một bên quá “nặng” thông tin một bên thì quá ít thông tin.

Trên đây là những lưu ý khi thiết kế poster hiệu quả. Nếu bạn còn đang thắc mắc thì vui lòng liên hệ với thegioidohoa.com để được hỗ trợ nhé.