ThegioiDoHoa.com

Ý nghĩa của màu sắc

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào các nhà thiết kế chọn để kết hợp màu sắc vào thiết kế của họ? “Tại sao lại là màu này mà không phải màu kia?” – đại loại vậy. Trên thực tế, mỗi màu sắc đều có vai trò và nhiệm vụ riêng, và cách chúng ảnh hưởng đến thần kinh và não bộ của chúng ta cũng khác nhau rõ rệt. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vai trò của màu sắc trong thiết kế đồ họa là gì?

Tựu chung lại, màu sắc là công cụ truyền tải những tâm tư, suy nghĩ, tình cảm… trong cuộc sống con người, hay trong các mối quan hệ với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… chính vì lẽ đó mà màu sắc không thể thiếu trong đời sống công cụ và lĩnh vực đồ họa. thiết kế.

Tuy nhiên, sử dụng màu thành công không phải là điều dễ dàng. Bạn cần phải suy nghĩ kỹ lưỡng và xem xét nhiều chiều, từ mục đích thiết kế cụ thể, cảm nhận về ý nghĩa của từng màu sắc, đến vai trò quan trọng của chúng đối với tâm lý con người.

Khi được sử dụng hợp lý, màu sắc sẽ phát huy tác dụng tối đa, đánh thức tri giác tiềm ẩn của khán giả, tăng tính tương tác mạnh mẽ và truyền tải thông điệp truyền thông rõ ràng. Ngược lại, khi sử dụng không đúng cách, màu sắc có thể tạo cảm giác không chân thực, làm giảm ý nghĩa của thông điệp và thậm chí gây khó chịu cho người xem.

Đó là một phần lý do tại sao mọi người xem việc sử dụng màu sắc trong thiết kế đồ họa là “một quá trình sáng tạo kết hợp nghệ thuật và công nghệ để truyền đạt ý tưởng.”

Ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế

1. Màu đỏ

Đầu tiên, hãy nói về màu đỏ. Màu đỏ là màu của đam mê cháy bỏng, sôi nổi và tràn đầy năng lượng. Màu đỏ thu hút sự chú ý mà các màu khác không có được. Màu đỏ thường được sử dụng để cảnh báo và biểu thị sự thận trọng và nguy hiểm. Ngoài ra, nó gợi lên tình dục và sự thân mật

Nhiều logo sử dụng màu đỏ trong thiết kế của họ để thể hiện sức mạnh và nguồn năng lượng dồi dào mà thương hiệu của họ mang lại.

 • Biểu tượng: sức mạnh, sự thúc đẩy, sự quyến rũ, nhưng cũng là một lời cảnh báo về sự nguy hiểm
 • Ảnh hưởng: thu hút sự chú ý, thúc đẩy, kích thích, thúc đẩy, cảnh báo
 • Ý nghĩa tích cực: khuyến khích, mong muốn, tự tin,
 • Ý nghĩa tiêu cực: tức giận, nguy hiểm, trả thù, bốc đồng

2. Màu cam

Màu đam mê và cảm xúc. Màu cam toát lên sự ấm áp, vui tươi và được coi là màu tươi vui. Đồng thời, màu cam còn mang đến sức mạnh tình cảm, sức mạnh nội tâm sâu thẳm trong tâm hồn. Màu cam mang ý nghĩa lạc quan, truyền cảm hứng và tượng trưng cho những điều tích cực trong cuộc sống. Nó cũng khuyến khích xã hội hóa và sáng tạo. Màu cam thực sự là một màu trẻ trung.

Logo của The Coffee House lấy màu cam làm chủ đạo, và tông màu cam rực rỡ là màu của giới trẻ, một màu sắc rực rỡ tượng trưng cho sức sống và sự sáng tạo không ngừng. Ngoài các sắc thái phù hợp với thị hiếu của khách hàng mục tiêu, sự trẻ hóa và sáng tạo của thương hiệu cũng được thể hiện.

 • Biểu tượng: cảm xúc, tuổi trẻ, tích cực, nhiệt huyết
 • Ảnh hưởng: Động lực, Truyền thông, Khơi gợi, Phát triểnÝ nghĩa tích cực: sáng tạo, nhiệt tình, tích cực, tự phát,
 • Ý nghĩa tiêu cực: Thống trị, hời hợt, phô trương, thiếu kiên nhẫn

3. Màu vàng

Màu sắc vui vẻ và lạc quan. Màu vàng là một màu vui tươi và rực rỡ, mang lại niềm vui và sự tích cực cho thế giới. Nó giúp việc học trở nên dễ dàng hơn vì nó tác động đến phần logic của não bộ, kích thích trí thông minh và nhận thức. Nó kích thích tư duy và sự tò mò, đồng thời nuôi dưỡng sự nhiệt tình và tự tin.

Bên cạnh việc xuất hiện như một cách thể hiện sự tươi mới và vui vẻ, màu vàng với các chữ cái màu đen là một cảnh báo nguy hiểm và cần thận trọng. Ngoài ra, màu vàng trên hình tam giác có viền đỏ còn là điềm báo nguy hiểm, cần cẩn trọng mà chúng ta thường gặp khi tham gia giao thông.

 • Biểu tượng: hạnh phúc, tích cực, lạc quan, thông thái
 • Tác động: Truyền cảm hứng, Năng lượng, Sôi động
 • Ý nghĩa tích cực: ấm áp, sáng tạo, nhận thức, trực giác
 • Ý nghĩa tiêu cực: cảnh báo, nhút nhát,

4. Màu xanh lá cây

Màu sắc hài hòa, khỏe khoắn. Màu xanh lá cây là một màu phổ quát có thể được nhìn thấy trong tự nhiên và xung quanh chúng ta. Khi nhìn thấy cây xanh từ thiên nhiên, nó sẽ thư giãn tâm trí và giúp trẻ hóa tâm trí và cơ thể của chúng ta. Nó cân bằng cảm xúc của chúng ta và mang lại cho chúng ta cảm giác an toàn và thoải mái. Nó cũng mang lại cho chúng ta hy vọng, lời hứa về sự phát triển và thịnh vượng. Thêm vào đó, nó mang lại một chút may mắn giúp chúng ta trên đường đi, giống như màu xanh từ cỏ bốn lá.

Ở Việt Nam, logo xanh tiêu biểu nhất có thể đến từ các ngân hàng thương mại Việt Nam. Thông qua việc sử dụng màu xanh lá cây, sức mạnh của tự nhiên, sự phát triển cân bằng và sức sống mãnh liệt được thể hiện.

Màu xanh lá cây toát lên không khí trẻ trung và rất phù hợp với các logo công nghệ. Bạn có biết rằng màu xanh lá cây chỉ đứng sau màu xanh lam về mức độ phổ biến của mọi người?

 • Biểu tượng: sức khỏe, sự phát triển, an toàn, hòa thuận.
 • Tác dụng: Khuyến khích, thư giãn, cân bằng, phục hồi.
 • Ý nghĩa tích cực: may mắn, hy vọng, hào phóng, thịnh vượng.
 • Ý nghĩa tiêu cực: ghen tị, phán xét, thiếu kinh nghiệm, chủ nghĩa duy vật.

5. Màu ngọc lam

Màu sắc thanh bình và rõ ràng. Ngọc lam ổn định cảm xúc và tăng sự đồng cảm và lòng trắc ẩn. Nó tạo ra sự bình tĩnh nhẹ nhàng, mang lại cho chúng ta năng lượng tinh thần tích cực, cải thiện sự tập trung, đầu óc minh mẫn và tạo ra sự cân bằng, mở đường cho sự phát triển. phát triển tinh thần.

Turquoise lấy tên từ xanh ngọc lam (hay còn gọi là ngọc lam), là một loại đá có màu từ xanh lục đến xanh lam. Cái tên turquoise bắt nguồn từ tiếng Pháp Turqueise – có nghĩa là “màu ngọc lam”, bởi vì màu ngọc lam từ Iran lần đầu tiên được chuyển đến châu Âu thông qua đất nước này.

Màu xanh ngọc độc đáo và quen thuộc đến từ Tiffany & Co. Đây là một thương hiệu trang sức cao cấp có trụ sở tại thành phố New York, Hoa Kỳ, và logo của hãng có màu xanh dương đáng yêu này.
Ngọc lam – Bảng màu xanh lam – Xanh lục

 • Biểu tượng: rõ ràng, đồng cảm, bình tĩnh, giao tiếp
 • Hiệu ứng: Cân bằng, Bình tĩnh, Ổn định, Cân bằng, Rõ ràng
 • Ý nghĩa tích cực: tập trung, tăng trưởng, hòa bình, đồng cảm,
 • Ý nghĩa tiêu cực: áp lực, riêng tư, khoe khoang, kiêu hãnh

6. Màu xanh lam

Màu sắc của sự tin tưởng và trung thành. Màu xanh lam có tác dụng làm dịu và thư giãn tinh thần của chúng ta, giúp chúng ta bình tĩnh và khiến chúng ta cảm thấy tự tin và an toàn. Nó không thích đối đầu và quá chú ý, nhưng đó là một màu sắc trung thực, đáng tin cậy và có trách nhiệm mà bạn luôn có thể tin tưởng vào sự ủng hộ.

 • Biểu tượng: tin tưởng, trách nhiệm, trung thành, tin cậy
 • Tác dụng: Bình tĩnh, Hỗ trợ, Thư giãn, Bảo vệ
 • Ý nghĩa tích cực: tự tin, hòa bình, trung thực, đáng tin cậy
 • Ý nghĩa tiêu cực: Bị động, Chán nản, Có thể đoán trước, Bảo thủ

7. Màu tím

Màu của tâm linh và trí tưởng tượng. Màu tím truyền cảm hứng để chúng ta bộc lộ những suy nghĩ sâu kín nhất của mình, nó tiết lộ trí tuệ con người của chúng ta và khuyến khích sự phát triển tinh thần. Thường gắn liền với hoàng gia và sự sang trọng, quý phái, bí ẩn và ma thuật, nó truyền cảm hứng cho những tưởng tượng sáng tạo.

 • Biểu tượng: Bí ẩn, Lòng trung thành, Trí tưởng tượng, Tâm linh
 • Ảnh hưởng: Truyền cảm hứng, Truyền cảm hứng, Phát triển, Truyền cảm hứng
 • Ý nghĩa tích cực: trí tuệ, sáng tạo, từ bi, phóng túng
 • Ý nghĩa tiêu cực: nhạy cảm, hợp lý, cảnh giác, không chính xác

8. Màu hồng

Màu của tình yêu và lòng trắc ẩn. Màu hồng tốt bụng và an ủi, tràn đầy sự đồng cảm và cảm thông, và khiến chúng ta cảm thấy được chấp nhận. Tinh thần thân thiện, vui tươi của nó xoa dịu và nuôi dưỡng chúng ta, mang lại niềm vui và sự ấm áp trong cuộc sống của chúng ta. Màu hồng cũng là một màu nữ tính và trực quan, toát lên sự lãng mạn thuần khiết.

Không có màu nào được phân biệt giới tính hơn màu hồng. Tuy nhiên, trên thực tế, phụ nữ thích màu xanh hơn màu hồng. Các công ty như Baskin-Robbins, Dunkin ‘Donuts, LG Corporation, Pepto-Bismol, T-Mobile, Haier, Lyft, Vineyard Vines và Taco Bell đều có gợi ý về màu hồng hoặc sử dụng màu hồng làm màu chính vì lý do này. đại diện cho nữ quyền nhiều hơn.

 • Biểu tượng: tình yêu, nữ tính, lòng trắc ẩn, nhạy cảm, ngọt ngào và dịu dàng
 • Tác dụng: Làm dịu, Làm dịu, Nuôi dưỡng, Vui tươi
 • Ý nghĩa tích cực: lòng tốt, sự ấm áp, lãng mạn, trực giác
 • Ý nghĩa tiêu cực: Tình cảm, non nớt, kém cỏi, nhút nhát

9. Màu nâu

Màu sắc ổn định và đáng tin cậy. Màu nâu là đáng tin cậy và an ủi. Một cố vấn tuyệt vời và một trí thức. Bạn có thể tin tưởng vào sự giúp đỡ của họ nếu bạn cần lời khuyên, hỗ trợ và bảo vệ trung thực. Nó ổn định chúng ta, giữ cho chúng ta có cơ sở và truyền cảm hứng cho chúng ta để trân trọng những điều đơn giản trong cuộc sống.

Màu nâu thể hiện sự mạnh mẽ, chắc chắn, nam tính, tự nhiên, giản dị và nghiêm túc. Màu nâu thường được kết hợp với các sản phẩm hữu cơ, lành mạnh hoặc hoàn toàn tự nhiên. Màu nâu có thể gợi lên cảm giác tin tưởng, hỗ trợ, ổn định, trật tự và đáng tin cậy. Màu nâu cũng có thể biểu thị sự thoải mái và mãn nguyện.

Các thương hiệu hiện đang sử dụng màu nâu làm biểu trưng của họ thường đến từ các công ty tự nhiên, bánh kẹo sô cô la, cà phê và bia đen.
Đó là lý do tại sao khi xem xét việc sử dụng màu nâu trong một thiết kế, một biểu tượng cho cà phê, sô cô la hoặc bia đen nên được xem xét, ví dụ:

 • Biểu tượng: độ tin cậy, trung thực, thoải mái, ổn định, nam tính, nghiêm túc.
 • Ảnh hưởng: Bảo vệ, Ổn định, Giữ Bình tĩnh, Ổn định
 • Hàm ý tích cực: ủng hộ, khôn ngoan, đáng tin cậy, được tôn trọng
 • Nghĩa phủ định: nhàm chán, dễ đoán, buồn tẻ, nhút nhát.

10. Màu đen

Quyền lực và sự trưởng thành trong màu sắc. Màu đen là một màu rất mạnh mẽ và đáng sợ, nó toát lên vẻ uy quyền và khiến chúng ta cảm thấy an toàn và được bảo vệ. Thường được nhìn thấy tại các sự kiện trang trọng và uy tín, kiệt tác bí ẩn này đánh thức và thu hút các giác quan của chúng ta bằng sự sang trọng và quyến rũ của nó.

Tất cả những điều liên quan đến màu sắc và cảm xúc đều thú vị bởi vì màu đen thực sự không phải là một màu mà là sự hấp thụ của tất cả các màu. Bạn thường có thể tạo màu đen bằng cách trộn tất cả các màu với nhau. Màu đen thực chất là sự hấp thụ toàn bộ ánh sáng của một vật thể.

Màu đen được sử dụng rộng rãi ở các hãng nổi tiếng mà chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được. Nhìn hình này, có thương hiệu nào mà bạn không biết không?

Ngoài ra, màu đen là một dấu hiệu nổi bật và mạnh mẽ. Thông thường các logo màu đen không phức tạp thể hiện sự độc lập, đơn giản, nghiêm túc và trang nghiêm. Là biểu tượng của sự trang trọng, màu đen xuất hiện trong logo của các thương hiệu thời trang sang trọng và đắt tiền điển hình như Gucci, Prada và Chanel.

Màu đen được sử dụng với âm thanh và chuyển động của động vật để tạo ra một thương hiệu sạch hơn, dễ hiểu hơn và dễ nhận biết hơn cho người dùng.
Bởi vì màu đen thường liên quan đến sức mạnh, kỷ luật, nghiêm túc, bảo vệ và tự tin, nó cũng là lựa chọn phổ biến của các hãng thể thao như Nike, Under Armour, Adidas và Puma.

 • Biểu tượng: Sức mạnh, Bảo vệ, Trưởng thành, Uy nghi
 • Ảnh hưởng: Lôi cuốn, Bí mật, Bí ẩn, Đe dọa
 • Ý nghĩa tích cực: trang trọng, quyền lực, uy tín, uy quyền
 • Ý nghĩa tiêu cực: trầm cảm, buồn bã, tiêu cực, chiếm hữu

11. Màu Xám

Thỏa hiệp và kiểm soát màu sắc. Màu xám là trung tính, bảo thủ và vô cảm. Trên thực tế, nó chắc chắn như đá, làm cho nó cực kỳ ổn định, đáng tin cậy và hơi tròn. Màu xám là sự hiện diện bình tĩnh, thư giãn và nhẹ nhàng. Greyblood không nhận được nhiều sự chú ý, nhưng nó có vai trò như một lời khuyên chu đáo.

Do đặc tính cơ học, không quan trọng, màu xám thường được sử dụng trong các logo về máy móc và xe cộ, chẳng hạn như Toyota, Mercedes Benz, v.v.

 • Biểu tượng: Trung lập, Kiểm soát, Thực tế, Thỏa hiệp
 • Hiệu quả: Bình tĩnh, Thư giãn, Ổn định, Làm dịu
 • Hàm ý tích cực: đáng tin cậy, trưởng thành, khôn ngoan, bảo thủ
 • Ý nghĩa tiêu cực: tiêu cực, buồn bã, thiếu quyết đoán, vô cảm

12. Màu trắng

Màu sắc trong sáng và ngây thơ. Màu trắng là sự cân bằng thực sự của tất cả các màu và gắn liền với sự sạch sẽ, đơn giản và hoàn hảo. Nó thích làm cho người khác cảm thấy dễ chịu và cung cấp hy vọng và sự minh mẫn bằng cách làm mới và thanh lọc tâm trí. Nó cũng thúc đẩy sự cởi mở và phản ánh bản thân. Đi cùng với hai màu đen, trắng và đen hỗ trợ tuyệt đối cho các thiết kế logo như: Gucci, Tesla, The North Face,…

 • Biểu tượng: sạch sẽ, tinh khiết, ngây thơ, hoàn hảo
 • Hiệu ứng: Cân bằng, Thanh lọc, Đơn giản, Làm mới
 • Ý nghĩa tích cực: lòng tốt, hy vọng, cởi mở, rõ ràng
 • Ý nghĩa tiêu cực: nhàm chán, trông trống rỗng, thờ ơ, lãnh đạm

Các màu sắc phổ biến trong thiết kế đồ họa và thương hiệu

 • Màu sắc trong logo và nhận diện thương hiệu
 • Màu sắc trong thiết kế website và ứng dụng
 • Màu sắc trong thiết kế đồ họa và quảng cáo

Cách sử dụng màu sắc hiệu quảv

 • Tìm hiểu về thương hiệu và khách hàng
 • Tạo sự liên kết giữa màu sắc và ý nghĩa của sản phẩm hoặc dịch vụ
 • Sử dụng màu sắc trong tỷ lệ hợp lý và tránh quá tải

Những lưu ý khi sử dụng màu sắc trong thiết kế

Ý nghĩa màu sắc được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Dưới đây là một số điều nên làm và không nên làm quan trọng bạn cần nắm vững để sử dụng màu sắc trong thiết kế hoàn chỉnh nhất và phát huy được ý nghĩa của nó.

Bánh xe màu cơ bản

Vòng tròn màu cơ bản được chia thành 12 cung trong diện tích của một hình tròn. Mỗi vòng cung có 8 mức màu, từ đậm đến nhạt cho đến tâm của vòng tròn. Như vậy sẽ có tổng cộng 106 màu cơ bản (12 cung x 8 cấp), và chúng sẽ được đánh số từ 1 đến 106 – những ký hiệu giúp chúng ta chọn đúng màu.

Ví dụ: kích thước 1 là màu đỏ đậm nhất, kích thước 36 là màu vàng tươi, hoặc kích thước 68 là màu xanh lá cây.

Sự hài hòa màu sắc

“Hài hòa” ở đây chỉ việc kết hợp các màu sắc một cách trực quan, đẹp mắt và hấp dẫn. Là một nhà thiết kế, bạn phải biết cách kết hợp hài hòa giữa các màu sắc để tối ưu hóa từng thiết kế. Ví dụ, một cặp màu xanh lam-vàng, đỏ-xanh lá cây hoặc màu xanh lá cây khác nhau có thể tạo cảm giác dễ chịu và nịnh mắt.

Nền đầy màu sắc

Bối cảnh màu sắc là một thuật ngữ chỉ hiệu ứng của một màu khi được đặt trên màu khác. Khi nói đến bối cảnh màu, người ta nghĩ đến hậu cảnh, tiền cảnh và ảnh nền. Ví dụ, màu đỏ là tốt nhất trên nền đen hoặc trắng, nhưng đối với nền màu hồng hoặc nâu, màu đỏ là một lựa chọn không tồi.

Trong các ngành nghề khác nhau và các quốc gia khác nhau, mỗi màu có một ý nghĩa riêng. Vì vậy, người thiết kế không chỉ cần kiến ​​thức chuyên môn, mà còn cần không ngừng trau dồi kiến ​​thức toàn diện về xã hội. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan, chính xác về ý nghĩa màu sắc thiết kế, từ đó giúp bạn ứng dụng và phát triển những mẫu thiết kế đẹp mắt nhất. Chúc may mắn!