ThegioiDoHoa.com

Kích thước menu

Khi nói đến nhà hàng và quán cà phê, một điều bạn không thể bỏ qua đó là menu. Thực đơn là một phần quan trọng khi bạn muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn. Nó giống như một tấm vé để dẫn đường cho thực khách xung quanh. Vậy menu là gì? Có những kích thước menu nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Menu là gì?

Menu được hiểu đơn giản là thực đơn. Menu là nơi giới thiệu danh sách các món ăn, thức uống của nhà hàng, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn. Ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn hay quán cà phê … đều có menu riêng. Không chỉ vậy, chúng tôi còn thấy các menu xuất hiện tại các buổi tụ họp đông người. Đó là một cách để giúp những người dự tiệc biết những món ăn sẽ được phục vụ vào ngày hôm đó.

Hiện nay, thiết kế menu ngày càng được nhiều người quan tâm. Trên thực đơn không chỉ xuất hiện tên các món ăn mà còn có hình ảnh minh họa sinh động và giá cả bên cạnh. Thực đơn bữa tiệc đơn giản với danh sách các món ăn.

Vai trò của menu nhà hàng

Ngoài việc sử dụng menu để trình bày menu các món ăn của nhà hàng. Thực đơn nhà hàng cũng có nhiều vai trò quan trọng đối với một doanh nghiệp. Đây là lý do tại sao những thiết kế menu đẹp hay những mẫu menu độc đáo đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

1. Các hình thức quảng cáo thương hiệu

Hầu hết các menu nhà hàng cung cấp thông tin cơ bản liên quan đến nhà hàng hoặc doanh nghiệp đó. Thông tin này bao gồm tên, địa chỉ, logo, số điện thoại đường dây nóng và trang web của nhà hàng. Những thông tin này giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ và nhận biết nhà hàng của bạn.

Khi khách hàng ghi nhớ thông tin liên quan đến nhà hàng của bạn. Sau đó, việc họ sẽ tiếp tục đến nhà hàng của bạn lần sau là điều đương nhiên. Thêm vào đó, đó là cách giúp họ giới thiệu nhà hàng với bạn bè một cách dễ dàng nhất có thể.

2. Lập kế hoạch một cách chính xác

Mẫu menu không chỉ đơn thuần là menu để giới thiệu đến khách hàng. Thực đơn cũng đóng một vai trò quan trọng trong bộ phận bếp. Các món ăn do thực khách tự chọn từ thực đơn có sẵn. Vậy làm thế nào để họ biết cách chuẩn bị các nguyên liệu? Điều này giúp tối đa hóa năng suất.

Cảm ơn vì dữ liệu thông tin và giá cả được liệt kê trên menu. Việc tính toán chi phí mua nguyên vật liệu trở nên dễ dàng hơn cho ban lãnh đạo. Từ đó họ có thể tính toán, điều chỉnh giá cả sao cho hợp lý các món ăn.

3. Dễ dàng quản lý

Nhờ menu nhà hàng mà việc quản lý các món ăn vô cùng thuận tiện. Quản lý sẽ kiểm soát các loại món ăn phục vụ trong nhà hàng. Nó cũng giúp bộ phận phục vụ giới thiệu món ăn đến khách hàng dễ dàng hơn.

Cách chọn kích thước menu phù hợp

Kích thước menu nhà hàng cần được thi công theo mục đích sử dụng. Cụ thể, menu của các nhà hàng, khách sạn kinh doanh liên quan đến ẩm thực nên khác với menu của các quán cà phê, trà sữa… đúng không? Vậy những tiêu chuẩn cụ thể này là gì? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Chọn kích thước menu nhà hàng

Đối với kích thước menu nhà hàng, hãy xây dựng menu dựa trên các món ăn. Cụ thể như món ăn tự chọn, món ăn theo thực đơn, món ăn tối, món ăn theo set menu… Nguyên tắc khi xây dựng thực đơn là thể hiện tính độc đáo, đa dạng của món ăn, đặc biệt mỗi món ăn phải có một đơn giá. Với ý tưởng này, chúng ta có thể xây dựng và lựa chọn kích thước menu chính xác.

Lựa chọn kích thước menu cà phê

Khi lựa chọn kiểu dáng và kích thước menu quán cafe, có 3 yếu tố cơ bản cần chú ý đó là màu sắc menu, chất liệu menu và loại menu. Hầu hết, màu tối là màu chủ đạo trên menu quán cà phê, tạo cảm giác sang trọng. Đôi khi cũng không sao, hãy nghỉ ngơi và thêm một số màu sắc tươi sáng, bắt mắt để tạo sự rung cảm trẻ trung.

Về chất liệu, bạn sẽ có nhiều lựa chọn tùy theo sở thích của mọi người và thiết kế của cửa hàng. Menu có thể là nhựa, giấy nhựa, hoặc gỗ… Với 3 chất liệu này, các đơn vị in ấn quảng cáo có thể thiết kế các loại menu: tờ rơi, menu cuốn hay menu biển quảng cáo.

Chọn kích thước menu trà sữa

Menu quán trà sữa hầu hết đều có kích thước khá bắt mắt. Dù là kiểu dáng, chất liệu hay tính thẩm mỹ… nên giá in của những mẫu này cũng khá cao. Tuy nhiên menu quán trà sữa được thiết kế theo 4 mẫu cơ bản sau: loại menu chính, menu để bàn, menu lễ tân và menu để bàn. Mỗi loại có tính độc đáo và đặc điểm của nó. Nhưng có một điều là menu trà sữa, hầu hết đều có hướng dẫn bản đồ vật lý.

Kích thước menu tiêu chuẩn

Menu tiêu chuẩn có kích thước A4 để dễ dàng in ấn và thiết kế. Thêm vào đó, kích thước menu này giúp bạn liệt kê được nhiều món ăn và thức uống hơn, giúp khách hàng tránh phải lật lại nhiều lần. Thông thường các căn tin, căng tin, quán ăn nhỏ và các đơn vị khác sẽ chọn menu có kích thước này.

Loại menu này có kích thước 21 x 29,7 (cm), không quá to cũng không quá nhỏ. Bạn có thể in một mặt hoặc hai mặt tùy theo số lượng và mô hình kinh doanh. Student Snack Bar, nơi sinh viên thường in đồ ăn lên hai mặt và đồ uống ở mặt kia. Việc lựa chọn đồ dùng sao cho phù hợp cũng tương đối đơn giản và người phục vụ cũng sẽ ghi lại các món ăn theo thứ tự hợp lý để nhà bếp chuẩn bị.

Kích thước menu vuông

Một số đơn vị chọn thiết kế menu của mình trên nền giấy vuông, dễ lấy hơn, nhỏ hơn và tạo ấn tượng tốt hơn. Bạn chỉ cần điền vào khoảng ½ chữ của menu và phần còn lại là trang trí bằng hình ảnh và viết tên thương hiệu của bạn. Menu này thường được sử dụng trong các quán trà sữa phục vụ giới trẻ.

Kích thước được nhiều đơn vị sử dụng nhất là 18 x 18 (cm), trong đó vùng chữ khoảng 9 x 9 (cm) ở giữa tờ giấy. Xung quanh là những hình ảnh đại diện cho các món trong thực đơn được sắp xếp hợp lý và trang trí đầy màu sắc. Dưới cùng có thể là khẩu hiệu kinh doanh của đơn vị, để lại ấn tượng sâu sắc cho người dùng.

Kích thước menu đặc biệt (lật nhiều trang hình chữ nhật)

Khi bạn muốn làm menu sổ tay có phân loại thì đây là cách giảm chiều dài hoặc chiều rộng của khổ giấy A4 để tiết kiệm chi phí. Kích thước menu này thường gặp trong cuộc sống như quán cà phê nhiều món, quán bar, quán ốc, v.v. Thông thường, các cơ sở sẽ chọn rút ngắn thành 16 × 25 (cm) hoặc 16 × 29,7 (cm). Ở một số nơi, kích thước là 18 × 29,7 (cm), và chiều rộng không thay đổi nhiều.

Hạn chế của menu này là chỉ có thể in chữ hoặc in chữ và watermark. Rất khó để trang trí với nhiều hình ảnh xung quanh nên ấn tượng thị giác sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên, các nhà hàng, quán ăn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí in menu và có nhiều tiền hơn để chi cho các yếu tố khác. Nếu hình mờ và hình nền của bạn đẹp, chúng vẫn sẽ thu hút khách hàng.

Kích thước menu để bàn phổ biến

Kích thước của menu để bàn rất phong phú và đa dạng. Mỗi loại kích thước sẽ phù hợp với từng không gian bài trí khác nhau. Dưới đây là danh sách các kích thước menu để bàn phổ biến hiện nay. Bạn có thể tham khảo và chọn in cho nhà hàng, quán cafe của mình:

Kích thước menu giấy dạng tờ

Ở mọi thời đại, menu để bàn bằng giấy luôn là sự lựa chọn của nhiều chủ doanh nghiệp. Bởi vì, loại menu này có nhiều ưu điểm, giá cả lại phải chăng. Chất lượng menu luôn được đảm bảo. Tất cả các thông tin được trình bày rõ ràng và in rõ ràng.

Menu cuộn và tờ có sẵn ở các kích thước sau:

  • A5: 14,8 x 21 cm | Tròn 15 x 21 cm
  • Khổ giấy A4: 21 × 29,7 cm | tròn 21 × 29,7 cm
  • Khổ giấy A3: 29,7 x 42 cm | tròn 30 x 42 cm
  • Khổ giấy dọc tiêu chuẩn: 16 x 30 cm

Kích thước menu catalogue

Thực đơn ở dạng catalog rất sang trọng và thiết kế đẹp mắt. Vì vậy, chúng thường được sử dụng trong các nhà hàng ăn uống cao cấp hoặc thẩm mỹ viện. Mục lục Kích thước menu để bàn tiêu chuẩn bao gồm:

  • Khổ giấy A4: 20,5 x 29,5 cm
  • Kích thước Catalogue Hình vuông: 10 x 10 cm, 15 x 15 cm, 21 x 21 cm
  • Khổ giấy A5: 14,5 x 20,5 cm
  • Kích thước danh mục: 17 x 25 cm

Cách chọn kích thước menu hiệu quả về chi phí

Thiết kế và in menu để bàn cần có sự thống nhất tuyệt đối. Vì kích thước của thiết kế menu quyết định phần lớn đến chi phí in ấn. Dưới đây là những lưu ý cơ bản để chọn kích thước menu để bàn:

Tính toán, đo đạc kích thước menu để phù hợp với khổ giấy, khổ bìa, khổ máy in.
Đặt menu theo đúng khổ giấy A3, A4, A5 để tiết kiệm chi phí. Giả sử, bạn đặt kích thước menu là 23, 24 thì khổ giấy sử dụng sẽ là A3 +, A4 +. Đến lúc đó, giá sẽ cao hơn bình thường một lần rưỡi. Tuy chất lượng của sản phẩm không mất đi sự chênh lệch về giá cả, nhưng giá cả lại chênh lệch nhau.
Chọn kích thước menu phù hợp với số lượng món ăn, thực phẩm hoặc sản phẩm thương mại. Tránh trường hợp menu ngắn mà menu quá dài hoặc quá rộng.

Như bạn có thể thấy: việc chọn kích thước menu nhà hàng thực sự không dễ dàng. Tuy nhiên, chúng tôi tin chắc rằng qua những tư vấn được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được những ý tưởng phù hợp nhất.