ThegioiDoHoa.com

Brief là gì?

Để cho khách hàng thấy rõ mục đích và chiến lược truyền thông của một chiến dịch tiếp thị, bạn cần có một bản tóm tắt chiến dịch. Bản tóm tắt này sẽ giúp các nhà quản lý và khách hàng hiểu chi tiết về những gì bạn muốn làm và liệu nó có khả thi hay không. Vậy brief là gì? Bạn cần những yếu tố nào để viết một bản tóm tắt? Một hồ sơ mẫu hoàn hảo có thể dẫn đến một chiến dịch tiếp thị thành công cho doanh nghiệp không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Brief là gì?

Brief có thể hiểu là phần tóm tắt tác phẩm. Giới thiệu về marketing hay bất kỳ lĩnh vực nào đều rất quan trọng. Bản tóm tắt có thể là tài liệu do khách hàng cung cấp cho công ty hay đại lý tiếp thị, hoặc tài liệu của nhân viên, tổng hợp những thông tin cần thiết và ngắn gọn nhất giúp người quản lý nắm được đầy đủ.

Ví dụ, doanh nghiệp A muốn thực hiện một chiến dịch tiếp thị cho công ty của mình, doanh nghiệp này cần có một bản tóm tắt ngắn gọn để giúp giám đốc tiếp thị hiểu được vấn đề và đưa ra định hướng cũng như chiến lược để phát triển công ty của bạn.

Các loại brief chính

Tuy nhiên, một cuộc họp giao ban tốt không chỉ truyền tải thông tin đầy đủ, cần thiết mà còn kích thích sự sáng tạo của tổ chức. Hiện nay, có hai loại Briefs chính, bao gồm Creative Brief và Communication Brief.

Creative Brief

Tóm tắt sáng tạo là bản tóm tắt nội bộ do các tài khoản nhóm sáng tạo viết để thông báo và truyền cảm hứng cũng như truyền cảm hứng cho các ý tưởng để các nhóm sáng tạo có thể thực hiện các dự án một cách sáng tạo nhất có thể.

Communication Brief

Bản tin là một bản tin được sử dụng giữa khách hàng (client) và các bộ phận khách hàng của đại lý. Bản tóm tắt truyền thông phải trả lời toàn diện các câu hỏi về cái gì, ở đâu, tại sao, ai và như thế nào về thương hiệu, nhãn hiệu hoặc sản phẩm của họ để đại lý có thể hiểu thương hiệu của khách hàng và sau đó phát triển chiến lược. Đây cũng là về hồ sơ khách hàng là gì?

Vai trò của Brief là gì?

Vai trò của Brief là “cầu nối thông điệp” giữa doanh nghiệp và khách hàng. Khi bạn trả lời câu hỏi newsletter là gì, bạn cũng sẽ nhận ra tầm quan trọng của bản tin trong marketing.

Trong lĩnh vực truyền thông và tiếp thị, điều quan trọng nhất của một doanh nghiệp là phải hiểu khách hàng muốn gì và cần gì. Từ đó, doanh nghiệp có thể xây dựng và vận hành các chiến dịch hoạt động hiệu quả và tận dụng tối đa các nguồn lực.

Các yếu tố để có brief chuẩn

1. Ngắn gọn, dễ hiểu, súc tích

Có lẽ một trong những thách thức lớn nhất là giữ cho bản tóm tắt điều hành của bạn ngắn gọn, dễ hiểu và đi vào trọng tâm. Để tận dụng tối đa chiến dịch của bạn, hãy bắt đầu với thông tin cơ bản có trong bản tin của bạn. Sau đó, đặt mục tiêu và trách nhiệm cụ thể cho từng tài sản. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc hiểu tóm tắt về việc tạo nội dung hoàn chỉnh.

Nói cách khác, lấy ba câu hỏi chính mà bạn đã hỏi các bên liên quan và sử dụng câu trả lời để chắt lọc các chi tiết thành các thành phần có thể hành động.

Những câu hỏi này là:

 • Vấn đề gì cần giải quyết?
 • Các đối tượng mục tiêu là ai?
 • Sản phẩm, dịch vụ hoặc giải pháp nào sẽ giải quyết vấn đề cốt lõi?
 • Giải thích mục tiêu của bạn là gì? Ngắn gọn là gì?

Đây có lẽ là phần quan trọng nhất của cuộc họp giao ban và điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ kỹ về chiến lược và mục tiêu của mình trước khi bắt đầu một dự án. Tại sao bạn cần dự án này? Bạn hy vọng đạt được điều gì với nó? Mục tiêu của bạn là gì? Có một vấn đề bạn muốn giải quyết? Bạn đánh giá thành công như thế nào? Ví dụ: nếu bạn đang phát triển sách điện tử, bạn có thể đo lường thành công bằng lượt tải xuống. Những chi tiết này sẽ giúp các nhà thiết kế hiểu được mục tiêu của bạn và đưa ra các giải pháp.

2. Liệt kê các bên liên quan chính

Các dự án cần các chuyên gia và người chịu trách nhiệm chỉ ra hướng đi đúng đắn. Một đề cương ngắn gọn sáng tạo cần làm rõ ai là người “chèo lái con thuyền” và ai là người trực tiếp kết nối khi mọi việc diễn ra không như ý muốn. Thay vì bắt mọi người đoán xem họ cần liên hệ với ai, hãy liệt kê tất cả các bên liên quan chính trong một cuộc họp ngắn gọn để làm rõ nhiệm vụ và khách hàng tiềm năng. Chọn các bên liên quan sẽ là một phần tích cực của quá trình và đảm bảo rằng họ được liệt kê trong phần thích hợp của bản tóm tắt kế hoạch. Ngắn gọn là gì?

3. Xác định đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai? Bạn có thể cần phác thảo bối cảnh cạnh tranh và bất kỳ xu hướng hoặc điều kiện thị trường nào ảnh hưởng đến ngành của bạn. Trong một dự án, đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì để so sánh và phân biệt với các đối thủ cạnh tranh trong ngành của bạn. Ví dụ: nếu bạn làm mới logo của mình, đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ sử dụng những logo và màu sắc nào? Những chi tiết này có thể là một trợ giúp tuyệt vời để thông báo hướng một nhà thiết kế sẽ thực hiện. Phân tích đối thủ cạnh tranh trong bản tin của bạn cũng sẽ giúp phát triển một kế hoạch hoàn chỉnh ngay từ đầu.

4. Thế nào là một hồ sơ (thời hạn) hợp lý?

Mốc thời gian là “trụ cột” của dự án và cần được trình bày rõ ràng trong bản tóm tắt sáng tạo. Nếu không dễ dàng đưa ra một ngày cụ thể, người sơ lược có thể cung cấp một thời gian biểu. Vì dự án nào cũng cần có Deadline, và ngày ký hợp đồng. Những điều này sẽ báo hiệu cho đồng đội biết cần phải làm gì để kịp thời hạn và nếu chậm một bước sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình của giai đoạn phát triển tiếp theo.

5. Ngân sách cần chủ động và hợp lý

Không có ngân sách thì không thể làm được gì. Vì vậy, ngân sách đóng một vai trò quan trọng khi tạo ra một bản tóm tắt. Hãy nhớ rằng một số điều bất ngờ có thể xảy ra trên đường đi, vì vậy hãy thiết kế ngân sách vượt quá kế hoạch của bạn.

Nếu bạn có một ngân sách cố định cho dự án, hãy đưa nó vào phần tóm tắt và thảo luận với đối tác của bạn. Nếu ước tính của đối tác vượt quá ngân sách của bạn, hãy thảo luận và thống nhất về các kỳ vọng thực tế, sản phẩm và chi phí dự án trước khi bắt đầu.

Hướng dẫn cách viết brief

Khi một Bản tóm tắt tốt và chất lượng được thực hiện, nó không chỉ giúp tất cả các bên hiểu rõ thông điệp muốn truyền tải mà còn giúp kiểm soát hiệu quả các hoạt động thực thi. Dưới đây là cách viết một bản tin chuẩn mà bạn nên tham khảo.

1. Giới thiệu công ty

Cung cấp những thông tin cơ bản và cần thiết nhất liên quan đến công ty để giúp đại lý nắm được danh tính của bạn? Bạn cung cấp những sản phẩm / dịch vụ nào? Đồng thời cung cấp chi tiết liên hệ cho trang web của công ty hoặc bất kỳ tài liệu liên quan nào để giúp họ tìm kiếm thông tin về công ty của bạn một cách chủ động hơn.

2. Tổng quan dự án

Nó phải ngắn gọn và dễ hiểu. Thông tin tổng quan về dự án sẽ trả lời các câu hỏi sau:

 • Việc thực hiện dự án của bạn là gì?
 • Tại sao dự án này lại cần thiết?
 • Mục đích của chiến dịch được sử dụng bởi công ty là gì?
 • Nền tảng để thúc đẩy dự án là gì?

3. Mục tiêu và thách thức của dự án

 • Cần làm rõ mục tiêu dự án của bạn là gì?
 • Bạn hy vọng đạt được điều gì sau khi dự án được thực hiện?
 • Những thách thức nào mà công ty phải đối mặt và cần giải quyết?

4. Xác định khách hàng mục tiêu

 • Khách hàng của bạn là ai?
 • Họ muốn gì từ thương hiệu và sản phẩm / dịch vụ của bạn?
 • Bạn muốn khách hàng nhìn thấy công ty của mình như thế nào?

5. Đối thủ cạnh tranh

 • Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của công ty bạn là ai?
 • Họ sử dụng những chiến lược nào?

6. Chiến lược truyền thông

Cần phải mô tả cho cơ quan thông tin cụ thể và chi tiết nhất về các kênh liên lạc và kế hoạch liên lạc mà bạn sử dụng.

7. Thông tin chính

Đây là điểm khác biệt của doanh nghiệp bạn với các dịch vụ kinh doanh khác, tạo ra nhu cầu mua mạnh mẽ cho khách hàng của bạn.

8. Ngân sách

 • Liệt kê chi tiết ngân sách được sử dụng cho chiến dịch.
 • Phương pháp thu thập dữ liệu trong nghiên cứu tiếp thị
 • Truyền thông Tiếp thị là gì? Vai trò và Công cụ

9. Các phản hồi chính

Phần này sẽ giúp đại lý hiểu được mục tiêu cuối cùng của chiến dịch. Đồng thời, nhóm sáng tạo có thể định hướng.

Như vậy, với luận văn tốt nghiệp trên chắc chắn bạn đã có thể trả lời được Brief là gì? Hi vọng đây sẽ là những kiến ​​thức bổ ích giúp bạn có được một bản tóm tắt ngắn gọn nhất.