ThegioiDoHoa.com

Thiết kế 1 chương trình quảng cáo

Quảng cáo là một trong những công cụ giúp cho quá trình marketing và bán hàng của doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn.Thiết kế chương trình quảng cáo là công việc hướng những thông tin thuyết phục về sản phẩm, dịch vụ vào đúng đối tượng khách hàng để giáo dục hoặc kích thích nhu cầu mua sắm của họ nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh doanh của công ty.

Ở những doanh nghiệp nhỏ thì việc thiết kế lên môt chương trình quảng cáo đều do một người bên bộ phận kinh doanh trực tiếp thực hiện còn đối với những doanh nghiệp lớn hơn thì có một phòng marketing chuyên trách để thực hiện công việc này sao cho tối ưu và hiệu quả nhất.

Chương trình quảng cáo trên đài truyền hình Việt Nam

Khi thiết kế một trường trình quảng cáo, đa số các nhà quản trị marketing đều phải nghiên cứu, hiểu sâu về thị trường và sau đó họ bắt đầu tiến hành qua 6 bước cơ bản:

 1. Xác định mục tiêu quảng cáo
 2. Xác định ngân sách quảng cáo
 3. Cách thức xúc tiến sản phẩm
 4. Xác định nội dung thông điệp quảng cáo
 5. Đánh giá hiệu quả
 6. Chính lý, bổ sung những sai sót

Xác định mục tiêu quảng cáo

Xác định mục tiêu là bước đầu tiên để thiết kế chương trình quảng cáo hiệu quả. Những mục tiêu này phải xuất phát từ sự nghiên cứu, thấu hiểu người dùng, mục đích và khả năng của doanh nghiệp.

Để xác định được mục tiêu hiệu quả doanh nghiệp cần lên ma trận SWOT cho doanh nghiệp mình và thiết lập mục tiêu theo nguyên tắc SMART để thiết lập được mục tiêu hiệu quả và sát với thực tế nhất

Xác định mục tiêu quảng cáo

Ma trận SWOT 

 • S: (Strengths) điểm mạnh
 • W: (Weaknesses) Điểm yếu
 • O: (Opportunities) Cơ hội
 • T: (Threats) Thách thức

Nguyên tắc SMART

 • S: (Specific) Cụ thể
 • M: (Measurable) có thể đo lường được
 • A: (Achievable) có thể đạt được
 • R: (Realistic) Thực tế
 • T: (Time bound) có thơi gian hoàn thành

Xác định ngân sách quảng cáo

Ngân sách cho chương trình quảng cáo có thể được xác định theo khả năng của doanh nghiệp, tủy lệ phần trăm trên doanh thu, mục tiêu của doanh nghiệp hoặc cân bằng với đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, việc lựa chọn một trong bốn phương pháp kể trên để xác định ngân sách quảng cáo vẫn cần phải xem xét đến các yếu tố khác như:

Chu kì sống của sản phẩm

Chu kỳ sống của sản phẩm

Một sản phẩm về chuyên sâu sẽ có 5 chu kì sống khác nhau từ nghiên cứu; tung sản phẩm vào thị trường; phát triển; chín muồi; suy thoái.

Giai đoạn nghiên cứu có thể không cần đến ngân sách hay thiết kế chương trình quảng cáo nhưng giai đoạn tung sản phẩm vào thị trường cần đầu tư một lượng ngân sách rất lớn, có thể nói là lớn nhất để giúp cho việc bán sản phẩm hiệu quả nhất.

Giai đoạn chín phát triển cũng cần đầu tư nhưng lượng ngân sách sẽ giảm đi so với giai đoạn tung sản phẩm vào thị trường

Chín muồi là giai đoạn cần rất ít ngân sách, gần như chỉ để duy trì.

Giai đoạn suy thoái sẽ tùy theo mục đích của doanh nghiệp mà có mức ngân sách phù hợp. Có thể đầu tư nhiều để làm mới lại sản phẩm hoặc để kết thúc vòng đời của sản phẩm.

Thị phần của doanh nghiệp

Tùy thuộc theo thị phần mà sẽ có mức ngân sách quảng cáo khác nhau. Nếu muốn tăng quy mô thị phần thì bắt buộc ngân sách quảng cáo cũng phải tăng theo, ý tưởng cũng phải sáng tạo và cách thức xúc tiến đa dạng, có thể là xuất hiện trên những chương trình quảng cáo tổng hợp trên vtv3, trên báo chí, social,…

Mức độ cạnh tranh và khả năng thay thế sản phẩm trên thị trường

Với những sản phẩm cạnh tranh gay gắt trên thị trường thì ngân sách dành cho quảng cáo đòi hỏi phải tăng cao đáng kể. Việc gia tăng quảng cáo nhằm mục đích tạo ra sự khác biệt và ấn tượng cho sản phẩm từ đó tạo thiện cảm và kích thích nhu cầu mua sản phẩm của bạn thay vì của đối thủ.

Xác định các hình thức xúc tiến sản phẩm

Xác định cách thức xúc tiến sản phẩm

Các thức xúc tiến hay pr sản phẩm có thể tùy thuộc vào đối tượng khách hàng mục tiêu, ngân sách của doanh nghiệp và loại sản phẩm

Ví dụ: Bạn muốn xúc tiến chính và chủ đạo những sản phẩm cao cấp, xa xỉ thông qua mạng xã hội là điều rất khó, nếu như muốn mở rộng thương hiệu, nâng cao nhận thức khách hàng về sản phẩm về chiều rộng thì hoàn toàn có thể còn nếu như xúc tiến để bán sản phẩm trên đó thì rất khó khăn

Nếu sản phẩm của bạn là bình dân, hàng tiêu dùng thiết yếu của mọi người và khách hàng có thể là bất kì ai, học sinh, sinh viên, người đi làm, nội trợ thì chương trình quảng cáo ti vi có thể là công cụ xúc tiến hiệu quả.

Xác định thông điệp nội dung chiến dịch quảng cáo

Thông điệp quảng cáo là cách, thông tin mà bạn muốn truyền tải tới khách hàng. Những thông điệp này phải độc đáo, sáng tạo và giải quyết được nhu cầu của họ.

Điều tuyệt với nhất của thông điệp quảng cáo là đánh đúng insight của khách hàng, nêu ra nỗi đau những nhối của họ và sản phẩm của bạn là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này.

Thông thường, một thông điệp quảng cáo trước khi được public ra công chúng thì thường trải qua 4 bước:

 • Thiết kế thông điệp
 • Tuyển chọn thông điệp
 • Đánh giá thông điệp
 • Thực hiện, public thông điệp tới công chúng
Đánh giá hiệu quả chiến dịch quảng cáo

Đánh giá hiệu quả chiến dịch

Các thiết kế quảng cáo cần được đánh giá một cách liên tục và thường xuyên nhằm tìm ra những điểm thiếu sót để từ đó chỉnh lý bổ sung cho ra kết quả tốt nhất.

Việc đánh giá chương trình quảng cáo hiệu quả không? cũng là bước quan trọng để xác định chu kì sống của sản phẩm, từ đó có những chiến lược điều chỉnh, thiết kế lại quảng cáo cho phù hợp với yêu cầu và mục tiêu

Để đánh giá chính xác và rõ ràng nhất về thiết kế quảng cáo có thể thông qua hiệu quả truyền thông hoặc hiệu quả, doanh số đem lại

Chỉnh sửa, bổ sung những sai sót sau quá trình đánh giá

Sau khi đánh giá, bạn sẽ rút ra được những sai sót, bài học để từ đó điều chỉnh lại chiến dịch cho phù hợp với mục tiêu của mình. 

Thiết kế một chiến dịch quảng cáo là công đoạn vô cùng quan trọng và cần thiết tại mỗi doanh nghiệp góp phần vào sự phát triển và tạo dựng nên một thương hiệu mạnh. Các bạn cần chú ý sử dung linh động và hài hòa các bước trên để có thể tọa được chiến dịch quảng cáo tốt nhất cho công ty.